TQ lợi dụng phát biểu của dân biểu Anh?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Times Square, New York

Một nghị sĩ người Anh bức xúc vì phát ngôn của bà về tranh chấp Biển Đông bị Trung Quốc sử dụng trong phim tuyên truyền.

Bà Catherine West, từ đảng Lao động đối lập chính ở Anh, người phụ trách về Châu Á-Thái Bình Dương của đảng này, lo lắng phát biểu của bà bị hiểu nhầm.

Trên đoạn video quay cảnh biển xanh cát trắng, nhiều người bình luận được dẫn lời ủng hộ chủ quyền của Trung Quốc và hạ thấp vai trò của tòa án quốc tế trong việc bác bỏ đường chín đoạn của Trung Quốc.

Video này được chiếu nhiều lần tại Times Square ở New York, Hoa Kỳ.

Bà West xuất hiện trong đoạn phim và nói rằng: "Tôi nghĩ đàm phán là vô cùng quan trọng và vì vậy chúng ta phải rất cẩn thận. Chúng ta cần giải quyết một vấn đề hết sức cục bộ..."

Bình luận của bà có vẻ như ủng hộ ý kiến của Trung Quốc rằng cuộc tranh chấp nên được giải quyết giữa các nước tranh chấp, chứ không thông qua hệ thống luật pháp quốc tế. Nhưng theo bà, phát ngôn này đã bị hiểu sai nghĩa.

Tuyên truyền

Video dài ba phút được phát sáu tiếng một ngày trên màn hình lớn tại quảng trường Times Square ở New York, một trong những địa điểm du lịch đông đúc nhất trên thế giới.

Đoạn phim bắt đầu phát vào ngày 23 tháng 7 và sẽ được phát 120 lần một ngày, cho đến ngày mùng 3 tháng 8, theo tờ báo China Daily.

Đoạn phim này "không thể hiện góc nhìn của tôi," theo lời bà West trên Twitter, đông thời bà có nói "vô cùng lo ngại về việc bóp méo phát ngôn" và bà sẽ "liên tục nói lên sự quan ngại của bà về vấn đề tranh chấp biển Đông của Trung Quốc"

Bắc Kinh từ chối tham gia vụ kiện Philippines đưa lên tòa án quốc tế tại Hague và nói sẽ tôn trọng quyết định được đưa ra.

Bà West không phải người Anh duy nhất xuất hiện trong đoạn phim này; trong đoạn video có cả John Ross, cựu cố vấn kinh tế cho cựu thị trưởng London Ken Livingstone, người hiện đang sống ở Trung Quốc.

Trung Quốc và Anh Quốc đang xích lại gần nhau hơn trong những năm gần đây, khi các lãnh đạo phát biểu mối quan hệ hai nước đang tiến tới "kỉ nguyên vàng".

Đoạn phim được thực hiện bởi China Review Studio, một nhóm chuyên thực hiện các phim tuyên truyền được phát trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc

Tin liên quan