Manuel Valls nói về 'thất bại công lý'

Bản quyền hình ảnh AP

Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói rằng bộ máy công lý của Pháp đã thất bại sau vụ giết hại một linh mục trong nhà thờ ở Normandy hôm thứ Ba.

Trong bài phỏng vấn cho một tờ báo, ông chỉ trích rằng một trong hai kẻ tấn công đã được trả tự do, chỉ bị theo dõi qua một thẻ điện tử.

Ông nói rằng quyết định tại ngoại được thực hiện bởi một tòa án độc lập, không phải do chính phủ.

Ông Valls đã phải đối mặt với những chỉ trích về cuộc tấn công ở gần Rouen, và cuộc thảm sát 84 người ở Nice.

Adel Kermiche, một trong hai thiếu niên tham gia tấn công nhà thờ ở Saint-Etienne-du-Rouvray vào thứ Ba, đã bị bắt giam sau khi bị bắt trong lúc cố gắng đào tẩu sang Syria vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Adel đã được trả tự do, để bị theo dõi qua thẻ giám sát vào đầu năm nay, mặc dù các công tố viên kêu gọi việc tiếp tục giam giữ người này.

Trong buổi phóng vấn với tờ Le Monde phát hành vào thứ Sáu, ông Valls nói sự phóng thích này là một “thất bại” và cần phải được thừa nhận.

Bản quyền hình ảnh Facebook
Image caption Adel Kermiche

Ông thêm vào: “Điều này không có nghĩa là họ có thể chỉ trích chính phủ của tôi, bởi vì quyết định được ban bởi những thẩm phán độc lập."

Kermiche và một kẻ tấn công khác, Abdel Malik Petitjean, đã bị bắn chết bởi cảnh sát bên ngoài nhà thờ, nơi họ đã cắt cổ Cha Jacques Hamel, 86 tuổi, và bắt giam con tin trong buổi thành lễ.

Petitjean đã từng nằm trong danh sách đen như một mối đe dọa an ninh tiềm năng từ tháng Sáu khi cố gắng xâm nhập Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau cuộc tấn công, tổ chức gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) phát hành một đoạn video cho thấy hai người đàn ông cam kết trung thành với nhóm. Trong một video khác được đăng tải vào ngày thứ Năm, Petitjean kêu gọi thêm các cuộc tấn công chống lại các nước tham gia vào liên minh chống-IS.

Ba người có liên quan đến vụ tấn công nhà thờ đã bị cảnh sát thẩm vấn. Hai người trong đó đã được thả và người thứ ba, được cho là người đàn ông Syria đang sống trong một trung tâm tị nạn, vẫn đang bị giam giữ.

Chính quyền Pháp đang phải đối mặt với những chỉ trích từ các đảng đối lấp sau những thất bại trong việc dự báo an ninh từ vụ tấn công ở Nice.

Vụ tấn công được thực hiện bởi một người đàn ông Tunisia, Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, người lái chiếc xe tải vào đám đông ở phần cuối của ngày quốc khánh.

Trong buổi phỏng vấn, ông Valls kêu gọi một "cuộc cách mạng trong văn hóa an ninh của chúng tôi" trước các mối đe dọa của thánh chiến.

"Mỗi công dân Pháp cần đóng góp cho an ninh của cả đất nước,” ông nói. “Kỷ nguyên của sự ngây thơ đã đến hồi kết.”

Tin liên quan