IOC sẽ quyết định về vận động viên Nga

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Thế vận hội bắt đầu ở Rio từ hôm 5/8

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết ba lãnh đạo của tổ chức này sẽ có tiếng nói cuối cùng về các vận động viên Nga có thể tham gia Olympic Rio hay không.

Tuần trước, IOC cho biết cơ quan quản lý phải quyết định về việc vận động viên Nga có trong sạch hay không trong bối cảnh có cáo giác là nhà nước hậu thuẫn cho việc dùng doping trong thi đấu.

Nhưng bây giờ tổ chức này nói rằng một nhóm lãnh đạo mới được triệu tập "sẽ quyết định chấp nhận hoặc khước từ đề xuất cuối cùng".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chủ tịch IOC Thomas Bach

Hơn 250 vận động viên Nga đến nay được cho là sẵn sàng thi đấu.

Những lãnh đạo quyết định vụ này gồm Ugur Erdener, chủ tịch liên đoàn Bắn cung thế giới và ủy ban y tế - khoa học IOC, Claudia Bokel, đại diện ủy ban vận động viên IOC, và thành viên IOC Tây Ban Nha Juan Antonio Samaranch Jr.

Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (Wada) đề xuất cấm tất cả các vận động viên Nga sau khi có báo cáo độc lập cho thấy bằng chứng về một ‘chương trình doping’ bốn năm được nhà nước bảo trợ.

Vladimir Morozov và Nikita Lobintsev là những vận động viên Nga đầu tiên kháng cáo lệnh cấm thi đấu đến Tòa Trọng tài Thể thao (Cas).

Thế vận hội bắt đầu ở Rio từ hôm 5/8.

Tin liên quan