Tokyo có thị trưởng nữ lần đầu

Bản quyền hình ảnh KYODOReuters

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yuriko Koike đã được bầu làm thị trưởng Tokyo.

Bà Koike được hơn 2,9 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật, bỏ xa các đối thủ về số phiếu và thành phụ nữ đầu tiên nắm chức thị trưởng Tokyo.

Tổng cộng có 21 ứng viên đang ganh đua cho vị trí này.

Hai ứng viên thua phiếu là chính trị gia Hiroya Masuda được 1,8 triệu phiếu và nhà báo Shuntaro Torigoe được 1,3 triệu phiếu, theo Ủy ban Bầu cử Thành phố Tokyo.

Một trong những thách thức chính của bà Koike là giải quyết các vấn đề tài chính làm ảnh hưởng tới Tokyo trong công tác chuẩn bị đăng cai Thế Vận hội 2020.

Các vụ bê bối liên quan tới thế vận hội này đã buộc hai thị trưởng phải từ chức.

"Tôi sẽ dẫn dắt chính trị Tokyo theo cách chưa từng có, một Tokyo bạn chưa từng thấy," bà Koike, 64 tuổi, nói với những ủng hộ viên của mình.

Bà Koike là một thành viên của đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe, nhưng vì đảng này không ủng hộ bà nên bà ra tranh cử như ứng viên độc lập.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của tân thị trưởng Tokyo là đến lễ bế mạc Rio 2016 nhận cờ Olympic

Bà tốt nghiệp Đại học Cairo ở Ai Cập và là một nhà báo truyền hình trước khi tham gia chính trường từ năm 1992.

Bà từng nắm chức bộ trưởng môi trường năm 2005 và là bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ của Thủ tướng Abe vào năm 2007.

Bà Koike, người thiên hữu nhất trong ba ứng viên dẫn đầu, cam kết theo đuổi các chính sách tạo điều kiện tốt hơn cho phụ nữ.

Bà từng ra tranh ghế lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do nhưng không thành.

Cuộc bầu cử hôm 31/7 được ấn định sau khi thị trưởng Yoichi Masuzoe từ chức hồi tháng trước.

Ông đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt về cáo buộc sử dụng công quỹ cho các kỳ nghỉ, tác phẩm nghệ thuật và sách truyện tranh cho con cái.

Ông Masuzoe, người từng hứa hẹn một chính quyền không bê bối, phủ nhận việc phạm pháp, nhưng thừa nhận sai sót về đạo đức khi chi tiêu xa hoa.

Người tiền nhiệm của ông, Naoki Inose cũng từ chức do vụ bê bối tài chính năm 2013, ngay sau khi Tokyo giành quyền đăng cai Olympic.

Từ thời điểm đó, quá trình chuẩn bị đăng cai Olympic 2020 bị ảnh hưởng bởi các vụ bê bối, bội chi và chậm trễ xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tin liên quan