Trump cảnh báo về gian lận phiếu bầu

US president election Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Trump cảnh báo về gian lận tranh cử

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump ám chỉ về khả năng có gian lận trong kỳ bầu cử sắp tới vào tháng 11. Trong khi đó, làn sóng chỉ trích lời bình phẩm của ông Trump về thân nhân của một người lính Mỹ gốc Hồi giáo ngày càng dâng cao.

Trong một buổi vận động tranh cử tại thành phố Columbus bang Ohio, ông Trump nói "ngày càng có nhiều" nghi ngờ về cuộc đua sắp tới tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ sẽ trở nên bất công bằng, mặc dù ông không đưa ra được bằng chứng.

Ông Trump từng đưa ra phát biểu tương tự về gian lận trong cuộc đua giành vị trí ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ mà người chiến thắng là bà Hillary Clinton.

Ông Trump đưa ra dự đoán này giữa hàng loạt những lời chỉ trích việc ông Trump bình phẩm về gia đình của một người lính Mỹ theo đạo Hồi.

Sau đó, ông Trump tiếp tục nhắc lại nghi ngờ về việc gian lận trong bầu cử trên kênh truyền hình Fox News.

"Vào ngày 8/11 sắp tới, chúng ta phải rất hết sức cẩn thận, bởi sẽ có gian lận trong bầu cử", ông Trump nói.

"Tôi hy vọng rằng những người ủng hộ Đảng Cộng hòa cần giám sát chặt chẽ để những phiếu bầu của họ không bị lấy đi".

Bản quyền hình ảnh abc
Image caption Trong một động thái mới, ông Trump gọi đối thủ Đảng cộng hòa bà Hillary Clinton là "quỷ dữ"

Gọi đối thủ là "qủy dữ"

Trước đó, tại một cuộc vận động tranh cử khác ở bang Pennsylvania, ông Trump đã có một động thái bất tiền lệ khi trực tiếp so sánh đối thủ cạnh tranh của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, với "quỷ dữ".

Ông Trump công kích một ứng viên khác là ông Bernie Sanders vì sớm chịu thua bà Clinton trong cuộc đua đề cử của Đảng Dân chủ, và nói ông Sanders "đã bắt tay với quỷ dữ. Bà ta là quỷ dữ".

Trong khi đó, cử tri từ cả hai phía đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên án lời bình phẩm của ông Trump về bố mẹ của một người lính Mỹ gốc Hồi giáo đã hy sinh.

Cựu ứng cử viên Đảng Cộng hòa ông John McCain là người gần đây nhất lên án ông Trump công kích thân nhân Đại úy Humayun Khan, người đã hy sinh trong một vụ đánh bom bằng xe hơi vào năm 2004 tại Iraq năm 27 tuổi.

Trong bài phát biểu thắng thắn của mình, Thượng nghị sĩ McCain, cũng là một cựu chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam, nói ông Trump không có "giấy phép tùy tiện phỉ báng những người tốt đẹp nhất trong cộng đồng".

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bình phẩm của ông Trump về người mẹ một người lính hy sinh và nhận Huân chương Sao Vàng vấp phải rất nhiều chỉ trích từ cả hai phía theo Đảng Cộng hòa và Dân chủ

Bố và mẹ của người lính đã hy sinh là ông Khirz Khan và vợ ông Ghazala, nói với BBC rằng đã đến lúc họ lên tiếng chống lại ông Trump. Tuy nhiên vị tỉ phú lại cáo buộc cặp vợ chồng công kích ông một cách "ác ý".

Điều gây nên tranh cãi là việc ông Trump bình luận rằng bà Ghazala Khan đã không được phát biểu cùng với chồng mình tại hội nghị Đảng Dân chủ vào tuần trước.

Trong một động thái khác, doanh nhân triệu phú Warren Buffet yêu cầu ông Trump công bố bản kê khai thuế của mình.

Ông Trump trả lời không thể công bố kê khai thuế cho đến khi nhà chức trách về tài chính hoàn thành quá trình kiểm toán.

Ông Buffet sau đó nói không có luật lệ nào chống lại việc công bố kê khai thuế và cấm mọi người chất vấn về việc đó.

Phát biểu trong một buổi vận động tranh cử ủng hộ bà Clinton, ông Buffet nói chính công ty của mình cũng đang được kiểm toán.

Ông cũng nói thêm là mình sẽ sẵn sàng gặp ông Trump "ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ lúc nào" để trao đổi về các bản kê khai thuế với nhau.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Triệu phú Mỹ ông Warren Buffet yêu cầu ông Trump công bố kê khai thuế

Phản ứng về bình luận của ông Trump

Đương kim Tổng thống Mỹ ông Barack Obama đưa ra lời chỉ trích ngầm đối với ông Trump: "Không ai hy sinh nhiều hơn cho tự do và an ninh đất nước như gia đình của một người lính nhận Huy chương Sao Vàng".

Thượng nghị sĩ bang South Carolina Lindsey Graham, trước đây là đối thủ chính của ông Trump: "Hành động này là không thể chấp nhận được".

Người phát ngôn Thượng viện Paul Ryan lên án bất cứ lời bình phẩm không hay đối với những người Mỹ gốc Hồi giáo đã từng phục vụ đất nước, nhưng tránh nhắc đến tên ông Trump.

Thống đốc bang Ohio John Kasich nói: Chỉ có một cách duy nhất khi nói chuyện với phụ thân của một người lính nhận Huy chương Sao Vàng: đó là với niềm vinh dự và sự trân trọng.

Cựu Thống đốc bang Florida Jed Bush nói lời phát biểu của ông Trump là "cực kỳ vô lễ".

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ngoại chiến (VFW) Brian Duffy: "Dù có là năm bầu cử hay không, VFW sẽ không tha thứ bất cứ ai xúc phạm thân nhân của một người lính nhận Huy chương Sao Vàng".

Thống đốc bang Alabama Jeff Session, một người ủng hộ ông Trump, lên tiếng bảo vệ lời phát biểu nói trên và nói với CNN: "Bài phỏng vấn không có ý gì xấu. Ông Trump tôn trọng và gửi lời chia buồn đối với sự mất mát của gia đình người lính".

Bản quyền hình ảnh afp
Image caption Đến năm 2050, người mỹ gốc Hồi giáo sẽ là nhóm tôn giáo có số lượng lớn thứ nhì ở nước Mỹ

Có bao nhiêu người Hồi giáo trên đất Mỹ?

Trung tâm nghiên cứu Pews, trong bản Báo cáo Thực trạng Tôn giáo năm 2014, cho biết 0,9% số người trưởng thành ở Hoa kỳ là người Hồi giáo.

Một điều tra năm 2011 về người Hồi giáo ở Hoa Kỳ, ước lượng hiện có khoảng 1,8 triệu người Hồi giáo trưởng thành (và 2,75 triệu người Hồi giáo ở mọi lứa tuổi) trên phạm vi toàn nước Mỹ.

Điều tra này cũng cho thấy đa số người Mỹ gốc Hồi giáo là người nhập cư (63%).

Kế hoạch về nhân khẩu học dự đoán đến năm 2050 số lượng người Hồi giáo sẽ chiếm 2,1% dân số Mỹ. Như vậy trên thang phân loại dựa trên tôn giáo, người Hồi giáo sẽ vượt qua người Do thái để trở thành nhóm tín ngưỡng đông thứ hai ở Hoa Kỳ (không tính số lượng người tự nhận là vô thần).

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew ước lượng tỷ lệ người Hồi giáo trong số người nhập cư được cấp quyền cư trú vĩnh viễn (thẻ xanh) sẽ tăng từ khoảng 5% năm 1992 lên 10% năm 2012, tức là vào khoảng 100.000 người nhập cư vào năm đó.

Tin liên quan