Vợ TT Nicaragua cùng tranh cử với chồng

Vợ chồng Tổng thống Nicaragua, ông Daniel Ortega và bà Rosario Murillo Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vợ chồng Tổng thống Nicaragua, ông Daniel Ortega và bà Rosario Murillo, đã chính thức nộp hồ sơ tranh cử

Tổng thống Nicaragua, Daniel Ortega, vừa nêu danh vợ ông là người ra tranh cử vào chức vụ Phó Tổng thống trong khi ông tái tranh cử chức vụ Tổng thống nhiệm kỳ thứ ba.

Đệ nhất phu nhân Lady Rosario Murillo vốn đã nắm vai trò quan trọng, là Trưởng phát ngôn của chính phủ và vẫn được nhìn nhận là chia sẻ quyền lực với chồng bà.

Bà xuất hiện trên truyền hình Nicaragua gần như hàng ngày.

Các nhà chỉ trích cáo buộc đôi vợ chồng đang nắm quyền điều hành đất nước Nicaragua – nơi sẽ tổ chức tuyển cử Tổng thống vào tháng Mười Một tới đây – là giống như lãnh chúa.

Trong khi Tổng thống Ortega hiếm khi phát biểu trước truyền thông, vợ ông thường xuyên xuất hiện trên TV thảo luận các chính sách và quảng bá cho dòng tâm linh New Age (Thời đại mới) của riêng bà.

Có 7 người con với Tổng thống Ortega, bà nói tiếng Anh và tiếng Pháp thành thạo và còn là một nhà thơ có tiếng.

Bà cũng nổi tiếng hay mặc những bộ quần áo và đồ trang sức sặc sỡ đắt tiền mà thường thấy thời hippy những năm 1960.

Các phóng viên nói nhiều người Nicaragua coi bà Murillo nắm nhiều quyền lực nhất tại đất nước này vì vị thế cao của bà trước công chúng.

Hai vợ chồng Tổng thống đã chính thức đi nộp hồ sơ tranh cử tại thủ đô Managua, có các cố vấn pháp l‎‎ý của đảng Sandinista của họ đi kèm.

Image caption Hai vợ chồng Tổng thống Ortega là những người ủng hộ nhiệt thành với đảng Sandinista của họ.

Hàng trăm người ủng hộ đảng Sandinista đã reo hò chào đón họ khi họ rời khỏi tòa nhà.

Nhưng những người ủng hộ phe đối lập lo ngại việc đưa bà lên có thể báo hiệu sự trỗi dậy của một triều đại gia đình trị tại đất nước Trung Mỹ nghèo khó này.

Ông Ortega, 70 tuổi, từng là du kích cánh tả người đã tạo lập một phần chính phủ quân nhân sau cuộc cách mạng Sandinista chống lại chế độ độc tài của gia đình Somoza đã thống trị Nicaragua suốt bốn thập niên.

Phe Sandinistas, lấy hứng khởi từ Cuba, lên nắm quyền vào năm 1979.

Đảng này bị thất cử vào những năm 1990, nhưng ông Ortega trở lại nắm quyền vào tháng Giêng năm 2007, sau một chiến dịch vận động bầu cử thành công.

Tin liên quan