Trump: 'Obama yếu và không hiệu quả'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Trump đang chịu nhiều áp lực sau khi chỉ trích cha mẹ của một người lính Mỹ Hồi giáo hy sinh

Donald Trump nói giai đoạn cầm quyền của Barack Obama ở Nhà Trắng là "thảm họa" sau khi tổng thống Hoa Kỳ nói ứng viên của đảng Cộng hòa không phù hợp để kế nghiệp ông.

"Ông yếu kém, không hiệu quả," ông Trump nói về ông Obama trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News vào hôm thứ Ba.

Tổng thống Barack Obama trước đó nói rằng ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump là người không thích hợp để trở thành tổng thống, và hỏi tại sao đảng của ông vẫn còn ủng hộ tỷ phú New York ra tranh cử.

"Rồi phải đến một thời điểm mà bạn nói rằng: 'Đủ rồi'," ông Obama nói.

Ông Trump đang chịu nhiều áp lực sau khi chỉ trích cha mẹ của một người lính Mỹ Hồi giáo hy sinh sau khi họ chỉ trích ông.

Hôm thứ Ba, ông đã chỉ trích hai nhân vật cao cấp trong đảng của mình vốn công khai chỉ trích ông trước đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Washington Post, ông đã từ chối ủng hộ Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan và Thượng nghị sĩ John McCain, là các nhân vật có khả năng tái tranh cử vào tháng 11.

Ông Trump cũng đã bị lên án vì đã ủng hộ Nga sáp nhập Crimea.

Ông Trump nói ông có những khác biệt về chính sách với các tổng thống và ứng viên đảng Cộng hòa trước đây - nhưng nói thêm rằng ông chưa bao giờ nghĩ rằng sự khác biệt đó lại khiến ông không thể trở thành tổng thống.

Trong khi đó, doanh nhân triệu phú Warren Buffet yêu cầu ông Trump công bố bản kê khai thuế của mình.

Ông Trump trả lời không thể công bố kê khai thuế cho đến khi nhà chức trách về tài chính hoàn thành quá trình kiểm toán.

Ông Buffet sau đó nói không có luật lệ nào chống lại việc công bố kê khai thuế và cấm mọi người chất vấn về việc đó.

Phát biểu trong một buổi vận động tranh cử ủng hộ bà Clinton, ông Buffet nói chính công ty của mình cũng đang được kiểm toán.

Phản ứng về bình luận của ông Trump

Image caption Tổng thống Barack Obama trước đó nói rằng ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump là người không thích hợp để trở thành tổng thống, và hỏi tại sao đảng của ông vẫn còn ủng hộ tỷ phú New York ra tranh cử.

Đương kim Tổng thống Mỹ ông Barack Obama đưa ra lời chỉ trích ngầm đối với ông Trump: "Không ai hy sinh nhiều hơn cho tự do và an ninh đất nước như gia đình của một người lính nhận Huy chương Sao Vàng".

Thượng nghị sĩ bang South Carolina Lindsey Graham, trước đây là đối thủ chính của ông Trump: "Hành động này là không thể chấp nhận được".

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan lên án bất cứ lời bình phẩm không hay đối với những người Mỹ gốc Hồi giáo đã từng phục vụ đất nước, nhưng tránh nhắc đến tên ông Trump.

Thống đốc bang Ohio John Kasich nói: Chỉ có một cách duy nhất khi nói chuyện với phụ thân của một người lính nhận Huy chương Sao Vàng: đó là với niềm vinh dự và sự trân trọng.

Cựu Thống đốc bang Florida Jed Bush nói lời phát biểu của ông Trump là "cực kỳ vô lễ".

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ngoại chiến (VFW) Brian Duffy: "Dù có là năm bầu cử hay không, VFW sẽ không tha thứ bất cứ ai xúc phạm thân nhân của một người lính nhận Huy chương Sao Vàng".

Thống đốc bang Alabama Jeff Session, một người ủng hộ ông Trump, lên tiếng bảo vệ lời phát biểu nói trên và nói với CNN: "Bài phỏng vấn không có ý gì xấu. Ông Trump tôn trọng và gửi lời chia buồn đối với sự mất mát của gia đình người lính".

Tin liên quan