Luật sư Trung Quốc bị tù tội lật đổ

Ảnh từ video của AP, ông Chu Thế Phong tại phiên xử ở Thiên Tân hôm 4/8/2016. Bản quyền hình ảnh BBC CHINESE
Image caption Ông Chu Thế Phong thường nhận bào chữa các vụ án nhạy cảm nhắm vào chính phủ Trung Quốc

Người sáng lập công ty luật vốn hay đại diện cho các vụ án chống lại chính phủ Trung Quốc vừa bị kết án bảy năm tù vì tội lật đổ.

Bản án với ông Chu Thế Phong tại Thiên Tân là diễn biến mới nhất trong một đợt trấn áp của chính phủ đối với các hoạt động pháp l‎ý.

Công ty luật Phong Nhuệ của ông đã tham gia một số vụ nổi tiếng, trong đó có vụ bê bối sữa trẻ em nhiễm độc hồi năm 2008.

Đợt đàn áp được nhiều người xem là một nỗ lực để khiến những người lớn tiếng chỉ trích chính phủ phải im tiếng.

Khoảng 300 luật sư và các nhà hoạt động đã bị bắt giữ kể từ năm ngoái. Khoảng 20 người hiện vẫn còn đang bị giam giữ.

Hai nhà hoạt động khác – Hồ Thạch Căn và Trạch Nham Dân - bị kết án ở Thiên Tân trong tuần này vì cùng một tội. Cầu Hồng Quả cũng được cho là sẽ bị đem ra xét xử.

‘Những người biểu tình thuê'

Ông Chu đã nhận tội trước tòa và sẽ không kháng cáo chống lại phán quyết này, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin.

Các công tố viên cho biết ông đã từng " khuyến khích các luật sư nhấn mạnh những vụ án nhạy cảm và thuê người biểu tình nhằm làm xáo trộn hệ thống tư pháp".

Luật sư 52 tuổi này cũng bị tước các quyền chính trị của mình trong 5 năm.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Chu là trong số 300 luật sư và các nhà hoạt động bị bắt kể từ tháng Bảy

Khoảng 40 người, bao gồm các luật sư và các nhà báo đã có mặt tại phiên tòa diễn ra ngắn ngủi này.

Nhưng không một ai trong số thân nhân của ông đã có mặt tại tòa như theo đề nghị của ông trong một lá thư được tòa án đăng trên trang micro-blog Weibo.

Ông Chu và công ty luật Phong Nhuệ (nay bị đóng cửa) của ông vốn thường thách thức chính phủ Trung Quốc.

Họ từng đại diện cho các khách hàng như: nghệ sĩ kiêm nhà hoạt động Ngải Vị Vị và các thành viên của giáo phái bị cấm Pháp Luân Công, cũng như vụ kiện công ty đứng đằng sau việc bán sữa trẻ em nhiễm độc.

Hôm thứ Hai, luật sư nổi tiếng của công ty luật Phong Nhuệ, bà Vương Vũ, có tin đã được tại ngoại sau khi một đoạn video được tung ra cho thấy bà tuyên bố từ bỏ công việc pháp lý của mình.

Cuộc đàn áp của Trung Quốc, bắt đầu từ năm ngoái, nhắm vào phong trào nhỏ bé vận động cho nhân quyền của nước này và liên quan tới các luật sư nhận các vụ án về tự do ngôn luận, tôn giáo hoặc lạm dụng quyền lực.

Tin liên quan