Phụ nữ Mỹ bị đâm chết ở London

Bản quyền hình ảnh Getty
Tin mới nhất từ Cảnh sát Đô thành London tại cuộc họp báo lúc 11:50 sáng ngày thứ Năm 04/08/2016 cho hay nạn nhân bị đâm chết ở Quảng trường Russell, trung tâm London đêm hôm trước là "một phụ nữ mang quốc tịch Mỹ".

Trước đó, tin tức chỉ nói một người đàn ông đã bị bắt do nghi ngờ sát hại một phụ nữ và làm bị thương năm người khác trong vụ tấn công bằng dao.

Cảnh sát được thông báo hôm thứ Tư 03/08 khi một người đàn ông mang dao gây thương tích cho nhiều người trước khách sạn Imperial, cạnh Quảng trường Russell, London.

Số người bị đâm là công dân Israel, Úc, Mỹ và Anh.

Một trong những nạn nhân là phụ nữ ngoài 60 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ, được cấp cứu tại hiện trường nhưng sau đó đã tử vong.

Bản quyền hình ảnh AFP

Nghi phạm, 19 tuổi, bị bắt lúc 22:39 tối thứ Tư (giờ địa phương) sau khi cảnh sát dùng súng bắn điện Taser để khống chế.

Cảnh sát Anh nay cho hay nghi phạm mang quốc tịch Na Uy và là người gốc Somalia.

Bản quyền hình ảnh JUSTIN TALLIS AFP Getty Images
Image caption Thi thể từ hiện trường vụ tấn công

Cảnh sát London nói rằng sức khỏe tâm thần là một "yếu tố quan trọng" trong vụ tấn công.

Trợ lý Scotland Yard Mark Rowley, cho biết một phụ nữ và bốn đàn ông bị thương trong vụ này.

Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ tấn công với sự trợ giúp của các đơn vị chống khủng bố, ông cho hay.

Ông nói thêm: "Ở thời điểm này, chưa vội kết luận về động cơ của kẻ tấn công."

Cảnh sát London nói thêm khủng bố là một khả năng dẫn tới động cơ trong vụ mà họ đang điều tra.

Nhân chứng nói cảnh sát giảo nghiệm đã dựng một lều tạm thời tại Southampton Row, ngay phía ngoài công viên của quảng trường, nằm gần Bảo tàng Anh.

Cảnh sát được điều động nhiều tới khu vực và hiện trường đã được phong tỏa để điều tra, theo phóng viên BBC Andy Moore, hiện đang có mặt tại đây.

Hiện chưa rõ mức độ thương tích của những người bị đâm và đang được cấp cứu.

Hồi đầu tháng này, Cảnh sát trưởng London nói việc Anh quốc bị tấn công khủng bố chỉ là vấn đề “thời điểm” chứ không phải có khả năng hay không.

'Tâm lý lo sợ'

Bản quyền hình ảnh Getty

Viết cho tờ The Mail, số ra Chủ nhật, Sir Bernard Hogan-Howe đề cập đến các vụ tấn công tàn ác xảy ra ở châu Âu và một số âm mưu bị chặn đứng ở Anh quốc.

Sir Bernard nói những vụ tấn công gần đây ở khắp nơi trên thế giới đã tạo nên “tâm lý lo sợ” ở trong nước Anh.

Đó là những vụ tấn công như ở Paris khiến 130 người thiệt mạng hồi tháng 11/2015, 32 người chết trong vụ đánh bom ở Bỉ vào hồi tháng Ba, và 84 người bị sát hại khi một chiếc xe tải đâm vào đám đông ở thành phố Nice của Pháp vào hồi đầu tháng Bảy.

Cảnh sát trưởng London cũng nói về những âm mưu khủng bố bị chặn đứng ở nước Anh, kể từ vụ sát hại Lee Rigby vào hồi tháng Năm 2013, trong đó có vụ nhắm vào những sĩ quan của đồn cảnh sát ở Shepherd’s Bush ở phía tây thành phố London, và một vụ khác tương tự như vụ Lee Rigby đối với những quân nhân ở East Anglia.

Ông cũng cho biết sự phối hợp giữa cảnh sát và các cơ quan tình báo của Anh “rất hiệu quả”.

Tin liên quan