Trung Quốc đòi VĐV Úc xin lỗi vì 'nói xấu'

Bản quyền hình ảnh Clive Rose Getty Images
Image caption Tôn Dương (áo đỏ) và Mack Horton nhận huy chương môn bơi tự do nam 400 mét

Quan chức ngành bơi lội Trung Quốc yêu cầu được xin lỗi sau khi vận động viên đoạt huy chương vàng Olympic Mack Horton gọi vận động viên Tôn Dương là "gian lận dùng chất kích thích" trong thể thao.

Căng thẳng giữa hai địch thủ môn bơi đã bắt đầu qua các vòng thi đấu dẫn tới chung kết nội dung bơi tự do nam 400 mét ở Rio.

Horton trước đó nói anh không "có thời gian hay sự tôn trọng cho những người gian lận dùng chất kích thích ".

Tôn Dương từng bị phạt ba tháng treo thi đấu năm 2014 do có kết quả dương tính đối với chất cấm, nhưng sau đó được tiếp tục thi đấu.

Người hâm mộ anh cũng đăng hàng loạt bình luận lăng mạ trên các tài khoản mạng xã hội của Horton.

'Chúc may mắn'

Bản quyền hình ảnh Al Bello Getty Images
Image caption Mack Horton (bìa phải) trong cuộc đua 400 mét tự do ở Rio

Hôm thứ Bảy 07/08, Horton khởi đầu Olympic với màn bơi tự do 400 mét đẹp mắt, vượt qua Tôn Dương chỉ trong tích tắc, giành thắng cuộc với thành tích cá nhân 3:41,55.

Trước khi thi đấu, Horton cáo buộc Tôn Dương cố ý làm bắn nước vào anh trong lúc tập luyện và nói: "Tôi lờ anh ta đi, tôi không có thời gian hay sự tôn trọng với những ai gian lận dùng chất kích thích."

Trong phỏng vấn sau khi thắng cuộc, anh bảo vệ bình luận của mình và nói: "Tôi dùng từ gian lận dùng chất kích thích vì anh ta từng có kết quả dương tính.

"Tôi thấy có vấn đề khi những vận động viên có kết quả dương tính mà vẫn đi thi đấu."

Ủy ban Olympic Úc nói Horton "có quyền bày tỏ quan điểm", và nói thêm: "Anh ấy lên tiếng ủng hộ những vận động viên trong sạch. Đây là điều mà anh ấy coi trọng và chúc anh ấy may mắn."

Nhưng người quản lý đội bơi của Trung Quốc, ông Từ Khởi nói đây là vụ "tấn công cá nhân thù oán".

"Chúng tôi cho rằng những từ ngữ không phù hợp của anh ta làm tổn thương tình cảm giữa các vận động viên bơi Trung Quốc và Úc," Tân Hoa xã dẫn lời.

"Đây là bằng chứng cho thấy lỗ hổng trong giáo dục và cách hành xử. Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu vận động viên này phải xin lỗi."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phản ứng của Tôn Dương khi về sau vận động viên Úc

Hình ảnh Tôn Dương thất vọng rơi nước mắt sau vòng đấu được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

"Sun Yang Don't Cry" [Tôn Dương đừng khóc] là hashtag được nhắc tới nhiều nhất trên Weibo.

Hàng chục ngàn người cũng đã bình luận bày tỏ sự giận dữ trên mạng xã hội của Horton.

"Horton là kẻ thua cuộc vì hành vi xấu của anh ta. Anh ta có thể giành huy chương vàng trong thi đấu nhưng trong cuộc sống thì không," một người viết trên Twitter.

"Anh thật là thiếu tôn trọng và PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ với đối thủ của anh! Anh thậm chí còn không biết sự thật! Rằng Tôn Dương có vấn đề về tim. #ApologizeToSunYang" một người khác viết trên Twitter.

Một số bình luận trên Facebook của Horton cũng có nội dung tương tự.

Image caption Mark Horton, người Anh, tuy đã khẳng định không phải là vận động viên người Úc, vẫn nhận phải nhiều bình luận giận dữ

Nhưng một người Anh, Mark Horton, có tên gần giống với vận động viên Úc cũng bị vạ lây trên mạng xã hội dù đã nói rõ ông không phải là tay đua bơi lội.

Tôn Dương là người Trung Quốc đầu tiên giành huy chương vàng Olympic môn bơi lội nam - môn 400 mét và 1500 mét bơi tự do ở Olympic 2012.

Năm 2014, anh bị cấm thi đấu ba tháng sau khi có kết quả dương tính với chất kích thích trimetazidine, mà theo lời anh, được dùng để điều trị một triệu chứng về tim.

Anh phủ nhận bình luận của Horton, nói: "Tôi đã chứng minh là mình trong sạch. Tôi không nghĩ là chúng ta nên bận tâm tới trò tâm lý của người Úc này."

Khi được hỏi liệu anh có đánh bại Horton trong môn thi tiếp theo, người giữ kỷ lục thế giới nói: "Ở cự ly 1.500 mét, tôi là vua."

Tin liên quan