Hoa Kỳ: Ứng viên độc lập đua ở phút chót

Bản quyền hình ảnh Other

Cựu đặc vụ CIA Evan McMullin khởi động một chiến dịch độc lập nhằm tranh cử vào Nhà Trắng với sự hỗ trợ từ các thành viên của phong trào ‘Không bao giờ Trump’.

Ông McMullin, cựu giám đốc chính sách của Ủy ban đảng Cộng hòa tại Hạ viện, dự kiến sẽ chính thức nộp đơn ứng cử của mình vào thứ Hai.

Nhiều khả năng ông phải đối mặt với các câu hỏi về về hạn chót để bỏ phiếu và gây quỹ, chỉ ba tháng trước Ngày Bầu cử.

Ông McMullin , 40 tuổi và theo giáo phái Mormon, chưa từng nắm chức vụ dân cử.

Ông McMullin, người lớn tiếng chỉ trích ứng cử viên của đảng Cộng hòa, Donald Trump, đưa ra một tuyên bố gửi kênh truyền hình ABC News.

"Làm điều đúng đắn thì chẳng bao giờ là quá muộn cả, và Hoa Kỳ đáng phải có người tốt hơn nhiều so với Donald Trump hay Hillary Clinton. Tôi ra tranh cử như một nhà lãnh đạo khiêm nhường có thể giúp hàng triệu người Mỹ bất mãn có một sự lựa chọn," ông McMullin nói.

Ông McMullin ít được biết đến, là người có quan điểm bảo thủ, chưa lập gia đình, và làm việc cho CIA trong 11 năm trước khi rời khỏi cơ quan này vào năm 2010.

Sau đó ông làm việc cho Goldman Sachs và trở thành một cố vấn cấp cao về an ninh quốc gia cho Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào năm 2013.

Ông McMullin đã từ chức khỏi vị trí của mình tại Ủy ban đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào hôm thứ Hai, truyền thông Mỹ đưa tin.

Bản quyền hình ảnh Other

Ông sinh trưởng tại Utah và tốt nghiệp Đại học Brigham Young và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh từ Trường Wharton tại Đại học Pennsylvania, theo trang LinkedIn của ông.

Ông chỉ có 135 người theo dõi trên Twitter khi ông tuyên bố tranh cử nhưng đã tăng số người theo dõi lên 12.000 trong vòng vài giờ.

Ông McMullin đã lên tiếng phản đối ông Trump trên truyền thông xã hội, gọi ông là "người độc đoán" và lên án ứng viên đảng Cộng hòa về việc ông chỉ trích gia đình liệt sĩ Humayan Khan.

Viết trên Facebook, ông McMullin lên án lời lẽ bài Hồi giáo của ông Trump, và nói rằng "tấn công người hồi giáo nói chung làm cho nước Mỹ suy yếu đi chứ chẳng mạnh lên".

Ông McMullin sẽ cùng đua với các ứng viên thuộc đảng thứ ba là ông Gary Johnson Đảng Tự do và bà Jill Stein của Đảng Xanh, người cũng đang trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông McMullin phải đối mặt với một loạt các trở ngại trong ba tháng tới vì đã bỏ lỡ hạn chót để có được lá phiếu sơ bộ tại 26 tiểu bang.

Ông sẽ phải thu thập hàng chục ngàn chữ ký trong những ngày tới để kịp hạn chót vào 10/08 tại nhiều tiều bang.

Nhưng ông sẽ có thời gian để xuất hiện vào lúc bỏ phiếu tại Utah quê hương mình, nơi ông Trump không được ưa tại địa hạt có cử tri theo Mormon.

Bản quyền hình ảnh Other

Thượng nghị sĩ Ted Cruz từng thắng áp đảo ông Trump ở Utah trong cuộc bầu cử sơ bộ, được 69% so với 14% mà ông Trump có được.

Mặc dù ông McMullin không có khả năng xuất hiện nhiều tại các tiểu bang khác trên toàn quốc, ông có thể chặn ông Trump giành phiếu từ những tiểu bang có truyền thống theo Cộng hòa như Utah và lấy bớt một số cử tri bảo thủ của tỷ phú New York.

Ông McMullin cũng sẽ phải quyên hàng triệu đô la tài trợ trong vài tuần tới để theo kịp với các đối thủ của mình vào mùa thu này.

Nhóm ‘Better for America’, vốn được được những người bảo thủ ‘Không bào giờ Trump’ thành lập được cho là đã tìm kiếm một ứng cử viên tổng thống độc lập để đương đầu với ông Trump.

Nhóm này khẳng định các nhà tài trợ chính của đảng Cộng hòa sẽ hậu thuẫn cho ông McMullin ra tranh cử, theo ABC News.

Nhân vật nổi bật của đảng Cộng hòa Rick Wilson được kỳ vọng sẽ giúp ông McMullin trong chiến dịch tranh cử.

Ông Wilson đã viết về lý do tại sao ông Trump cần "phải chịu một thất bại nhục nhã" trên mục bình luận của New York Daily News vào hôm Chủ nhật.

Tin liên quan