Nghi can Canada 'tính tấn công ngay'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Aaron Driver từng bị bắt ở Winnipeg tháng 6/2016

Nghi can bị cảnh sát bắn chết ở bang Ontario, Canada, đã lên kế hoạch một cuộc tấn công trong vòng 72 giờ, cảnh sát cho biết.

FBI gửi cảnh sát một video dường như cho thấy một người đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công, theo Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP).

Cảnh sát nhanh chóng xác định nghi phạm là Aaron Driver, 24 tuổi, và chặn chiếc taxi chở ông ta tại Strathroy.

Driver, người được ghi nhận trợ giúp tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), đã bị cảnh sát bắn chết.

Hôm 11/8, một hãng tin liên quan đến IS mô tả Driver là "một người lính của Nhà nước Hồi giáo".

Mike Cabana, Phó chỉ huy RCMP nói rằng FBI cảnh báo chính quyền Canada rạng sáng 10/8 về "một cá nhân chưa rõ nhân thân đang trong giai đoạn cuối của kế hoạch tấn công với thiết bị nổ tự chế" tại Canada.

"Cơ quan thực thi pháp luật phải chạy đua với thời gian để ngăn nghi phạm", ông Cabana cho biết.

'Trả giá'

Thông cáo của FBI cho hay rằng những thông tin cung cấp cho cảnh sát Canada là "tình báo phát hiện mối đe dọa" và rằng chính phủ Canada cùng Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn các cuộc tấn công bạo lực.

Đoạn video "tử vì đạo" mà FBI thu thập được cho thấy một nghi can bịt mặt, sau đó được xác định là Driver, nói rằng ông ta có kế hoạch kích hoạt một thiết bị nổ tại khu trung tâm đô thị trong giờ cao điểm buổi sáng hoặc chiều.

Cảnh sát phát video tại cuộc họp báo, cho thấy một người đàn ông bịt mặt tố cáo phương Tây là "kẻ thù của đạo Hồi", nhắc đến các cuộc tấn công ở Paris và Brussels và cam kết trợ giúp cho IS.

"Quý vị sẽ phải trả giá cho tất cả những gì mà quý vị gây ra chống lại chúng tôi", nghi phạm trong video nói.

Cục Tình báo An ninh Canada (CSIS) lần đầu tiên thu thập thông tin về Driver khi ông viết trên Twitter ủng hộ IS dưới tên Harun Abdurahman hồi tháng 10/2014.

Ông Cabana nói thêm rằng Driver có liên hệ với một cậu bé người Anh 15 tuổi, người có âm mưu chặt đầu cảnh sát tại cuộc diễu hành ngày Anzac tại Úc.

Driver, người từng bị bắt ở Winnipeg tháng 6 vì bày tỏ sự ủng hộ IS trên mạng xã hội, đang bị quản chế theo án lệnh về an ninh.

Tin liên quan