Thủ lĩnh IS ở Afghanistan 'thiệt mạng'

Image caption Hafiz Saeed Khan xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền của IS năm 2015

Hafiz Saeed Khan, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan và Pakistan, đã thiệt mạng sau không kích bằng máy bay không người lái, theo quan chức Hoa Kỳ.

Năm ngoái, cơ quan tình báo của Afghanistan cho rằng Saeed Khan đã chết trong vụ không kích ở tỉnh Nangarhar phía Đông nước này, tuy nhiên IS khẳng định thủ lĩnh của mình còn sống sót.

Hôm thứ Sáu 12/08, Hoa Kỳ nói Khan đã bị giết trong một cuộc không kích mới, diễn ra hôm 26/07 ở Achin, Nangarhar.

Không kích được tiến hành ba ngày sau khi IS thực hiện vụ tấn công khủng khiếp nhất ở Afghanistan khiến 80 người thiệt mạng và 230 người bị thương, trong một cuộc biểu tình hòa bình của người Hồi giáo Shia thuộc nhóm dân tộc thiểu số Hazara ở thủ đô Kabul.

IS theo dòng Hồi giáo Sunni, coi nhánh Hồi giáo Shia là dị giáo.

Hoạt động quân sự

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Một điểm gác của lực lượng thân chính phủ ở Achin, Nangarhar

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Gordon Trowbridge nói Saeed Khan đã bị giết trong một cuộc "không kích", nhưng không nói rõ có phải do máy bay không người lái thực hiện hay không.

"Khan được biết đến là đã trực tiếp tham gia các cuộc tấn công chống lại lực lượng Hoa Kỳ và liên minh, và các hoạt động của mạng lưới của ông ta làm cả Afghanistan kinh hoàng, nhất là ở Nangarhar," ông Trowbridge nói thêm.

Hôm 26/07, nguồn tin từ an ninh Afghanistan thông báo khoảng 120 dân quân IS bị thiệt mạng trong chiến dịch quân sự ở Nangarhar, nhưng là ở Kot, không phải ở Achin, và cũng không nhắc tới Saeed Khan.

Từng có tin Saeed Khan bị thiệt mạng trong tấn công hồi tháng 7/2015 ở Achin.

Nhóm Taliban ở Afghanistan cũng thường xuyên đụng độ với IS từ đầu năm 2015.

Taliban thống trị nhiều địa điểm là quê hương của các nhóm dân quân địa phương và nước ngoài, nay phải đối mặt với thách thức lớn từ IS - đã nhận được thêm sự ủng hộ.

Cũng có bằng chứng cho thấy IS muốn tuyển mộ chiến binh của Taliban, và một vài chỉ huy Taliban đã tuyên bố trung thành với IS.

Tin liên quan