Thị trưởng New York nói về vụ giết giáo sĩ

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đền thờ al-Furqan Jame tại New York

Người Hồi giáo đang "là mục tiêu của niềm tin mù quáng', thị trưởng New York nói, một ngày sau khi một thầy tế và phụ tá bị giết khi rời khỏi một đền thờ Hồi giáo.

Giáo sĩ Maulama Akonjee, 55 tuổi, và Thara Uddin, 64 tuổi, bị bắn vào đầu hôm 13/8 tại quận Queens.

Một số nhân chứng cho biết vụ bắn giết này là tội ác mang tính thù ghét, nhưng cảnh sát nói chưa có bằng chứng cho thấy các nạn nhân bị nhắm mục tiêu vì đức tin của họ.

Các vụ tấn công vào đền thờ Hồi giáo của Mỹ đang ở mức cao nhất.

Hai nạn nhân, đến từ Bangladesh, bị một người đàn ông tiếp cận từ phía sau bắn vào đầu, cảnh sát cho hay.

Một người đàn ông cầm khẩu súng được nhìn thấy rời khỏi hiện trường vụ nổ súng ở công viên Ozone, nhưng không có ai bị bắt giữ.

Cảnh sát công bố phác thảo nghi phạm hôm 14/8.

"Trong khi chúng ta vẫn chưa biết động cơ của vụ sát hại Maulama Akonjee và Thara Uddin, chúng ta biết rằng cộng đồng Hồi giáo ở đây đang là mục tiêu của niềm tin mù quáng," thông cáo của Thị trưởng Bill De Blasio cho biết.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát công bố phác thảo nghi phạm hôm 14/8

"Điều quan trọng là chúng ta phải cố gắng khắc phục những khác biệt có nguy cơ làm suy yếu sự vĩ đại của thành phố và nước Mỹ."

Cảnh sát cho biết giáo sĩ Akonjee mang theo khoảng 1.000 đôla khi bị bắn nhưng số tiền không bị lấy đi.

New York Daily News nhận được một đoạn video cho thấy một người nào đó nhanh chóng tiếp cận nạn nhân từ phía sau và nổ súng mà không có cảnh báo trước khi bỏ trốn.

"Ông ấy không bao giờ làm tổn thương ai đó", Rahi Majid, cháu của giáo sĩ Akonjee nói.

Một buổi lễ được tổ chức hôm 14/8 để tưởng nhớ hai nạn nhân.

Đêm 13/8, hàng chục người từ cộng đồng Hồi giáo lân cận đã tụ tập tại hiện trường để bày tỏ sự thương tiếc và hô vang "Chúng tôi muốn công lý".

Đại học California ở Berkeley và Hội đồng quan hệ Mỹ - Hồi giáo công bố một báo cáo cho thấy đền thờ Hồi giáo là mục tiêu trong 78 vụ tấn công năm 2015, mức cao nhất từ khi hồ sơ được thiết lập với vụ đầu tiên năm 2009.

Tin liên quan