Báo lớn Anh hợp tác với báo Đảng TQ?

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Thỏa thuận lần đầu tiên được khởi động vào tháng Ba 2015.

Thỏa thuận mới giữa Daily Mail, tờ báo bảo thủ Anh và tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gây sửng sốt ở Anh, nhưng hầu như không ai nói tới tại Trung Quốc lục địa.

Một bài báo ngày 12 tháng 8 trên phiên bản điện tử của trang MailOnline ghi chú "Bài này này được viết với sự hợp tác của Nhân dân Nhật báo (The People’s Daily) khiến có nhiều bình luận trên toàn thế giới về ý định của tờ báo Anh này.

MailOnline là báo mạng bằng tiếng Anh có nhiều người đọc nhất trên thế giới, với 15,1 triệu lượt truy cập hàng ngày. Thỏa thuận này cho phép báo có để tăng cường tin về Trung Quốc với khán giả nước ngoài.

Thỏa thuận cũng là nhằm để tăng cường tin tức nước ngoài không nhạy cảm cho độc giả tại Trung Quốc.

Độc giả Trung Quốc nghĩ gì về thỏa thuận?

Thật kỳ lạ là không có báo nào của Trung Quốc, kể cả báo Nhân dân, đưa tin về thỏa thuận theo đó không liên quan đến tiền bạc nhưng tạo điều kiện để hai tờ trao đổi tới 40 bài hàng tuần.

Vì báo chí gần như không đưa tin nên thỏa thuận không được cả truyền thông mạng xã hội của Trung Quốc nói tới.

Tin đưa duy nhất về thỏa thuận chia sẻ nội dung là phiên bản tiếng Trung của tờ Financial Times, theo đó dịch trực tiếp bài báo ngày 12/08 của David Bond đưa tin về thỏa thuận.

Bài này đưa tin một cách khách quan và nói về nội dung thỏa thuận với bình luận rằng Đảng Cộng sản đang tìm cách "cải thiện hình ảnh của mình ở phương Tây".

Tại sao là thỏa thuận có ý nghĩa?

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Financial Times là tờ duy nhất đưa tin vào ngày 12/08/2016.

Nhân dân Nhật báo là cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản và là tiếng nói của chính phủ Trung Quốc. Nó cũng được coi là tờ báo có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc.

Ở Trung Quốc lục địa, báo này là bàn đạp quan trọng cho công tác tuyên truyền của Đảng Cộng sản. Tuy nhiên, các bản tiếng Anh của báo này ở nước ngoài có cách viết ít tẻ nhạt hơn so với phiên bản tại Trung Quốc lục địa.

Vì đây là báo chính thức của chính phủ, các nhà báo có thẻ đặc biệt và từ trước tới nay là một trong những báo chạy tin đầu tiên tại Trung Quốc.

Do đó, sự hợp tác Daily Mail với báo này có khả năng tạo thế mạnh cho Mail Online đưa tin tức từ Trung Quốc.

Trung Quốc biết gì về Daily Mail?

Tờ Daily Mail đã có sự hiện diện đáng kể thông qua truyền thông Trung Quốc trong nhiều năm.

Trên microblog nhiều người đọc Sina Weibo, các báo Trung Quốc từ lâu đã coi đây là báo có một số câu chuyện quốc tế nhẹ nhàng hoặc lạ, có nghĩa là độc giả Trung Quốc không coi báo này mang lập trường chính trị cụ thể.

Báo chí Trung Quốc coi đây là báo đáng tin cậy, đặc biệt là khi báo này mở cả một tài khoản được kiểm chứng trên Sina Weibo và hoạt động kể từ tháng 8/2014. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu tài khoản "ChineseDailyMail" - trong đó sử dụng MailOnline như avatar của mình - có bất kỳ ràng buộc gì với Tập đoàn Daily Mail hay không.

Thâm niên của tài khoản cho thấy rằng nó có sự liên kết bởi các tài khoản được kiểm chứng trên Sina Weibo chỉ được cấp cho các cơ quan truyền thông đáng tin cậy. Truyền thông nói chung ở nước ngoài thường gặp phải vấn đề mở tài khoản như thế trên Sina Weibo, có nghĩa là tài khoản đã kiểm chứng được giới hạn cho cơ quan truyền thông như Financial Times hoặc Wall Street Journal.

Dự án này được triển khai bao lâu rồi?

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption MailOnline có tài khoản được kiểm chứng trên Sina Weibo với 10.000 người theo dõi.

Thỏa thuận giữa hai tờ báo lúc đầu được bật đèn xanh vào tháng 3 năm 2015, khi cựu phó tổng biên tập của Nhân dân Nhật báo là Yan Xiaoming gặp nhà xuất bản Jonathan Harmsworth, Tử tước Rothermere thứ tư, tại Bắc Kinh.

Nhân dân Nhật báo nói họ "dự định thiết lập quan hệ đối tác với tờ Tập đoàn Daily Mail, để thúc đẩy sự hiểu biết đôi bên, thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ tốt hơn giữa hai nước, và tạo ra một bầu không khí lành mạnh của dư luận."

Báo này nói thêm rằng Nhân dân Nhật báo đã khai trương một "kênh truyền thông nước ngoài, và lên kế hoạch dùng [Daily Mail] như là một đối tác thực hiện."

Kể từ bài viết này, Nhân dân Nhật báo đã không đưa tin thêm gì về sự hợp tác.

Thỏa thuận này có làm MailOnline bị chi phối về nội dung?

Nhiều khả năng là không chừng nào mà báo này không định đưa tin mang nội dung mà Trung Quốc cho là nhạy cảm về chính trị.

Mặc dù các trang tin tức bằng tiếng Anh ở nước ngoài thường không bị kiểm duyệt toàn bộ ở Trung Quốc, MailOnline đã một số lần bị chặn tại Trung Quốc đại lục.

Theo trang web theo dõi kiểm duyệt GreatFire.org, trang MailOnline chỉ mới bị chặn có hai lần kể từ năm 2011 - cả hai lần đều xảy ra trong năm đó.

Ngày 24/042011 bài viết đề cập đến vụ giết một sinh viên Trung Quốc tại Canada, được chứng kiến qua webcam của bạn trai cô cách 6.000 dặm, đã bị chặn.

Một bài viết khác bị chặn vào ngày 17/12/2011 khi chạy tin của một phóng viên giấu tên về cuộc biểu tình chống tham nhũng lớn ở thành phố cảng Ô Khảm ở Quảng Đông.

Tin liên quan