Indonesia quyết giữ 'từng tấc đất, biển'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tổng thống Joko Widodo hôm thứ Ba cam kết sẽ bảo vệ "từng tấc" đất và biển của Indonesia, sau các cuộc đụng độ với tàu Trung Quốc quanh một số quần đảo của Indonesia trên Biển Đông.

Trong bài diễn văn toàn quốc, ông cũng nói rằng Indonesia "tích cực tham gia" vào việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp liên quan tới các tuyên bố chủ quyền biển đảo trong khu vực.

"Indonesia tiếp tục tích cực tham gia vào việc tìm giải pháp cho cuộc xung đột trên Biển Đông thông qua các đàm phán hòa bình sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế tại The Hague," ông phát biểu và đề cập tới nội dung phiên xử vụ kiện đường lưỡi bò hồi tháng trước.

Ông nhấn mạnh về chủ quyền của Indonesia đối với Natuna và vùng biển giàu trữ lượng tài nguyên xung quanh quần đảo này giữa lúc căng thẳng dâng cao giữa Bắc Kinh và Jakarta sau các vụ đụng độ liên tiếp tại đây.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lực lượng hải quân Indonesia bắt giữ nhiều tàu nước ngoài, trong đó có cả tàu Trung Quốc, vào đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển của mình

"Chúng ta đang phát triển các khu vực như Entikong, Natuna, và Atambua, để thế giới thấy rằng Indonesia là một quốc gia rộng lớn, và mọi tấc đất, tấc biển đều được thực sự quan tâm tới," ông nói trong bài diễn văn phát trên truyền hình, nhưng không nhắc trực tiếp tới Trung Quốc.

Entikong và Atambua là các vùng lãnh thổ xa xôi hẻo lánh của Indonesia, mỗi vùng giáp biên riêng rẽ với Malaysia và Đông Timor.

Các nhận xét của ông được đưa ra vào lúc Indonesia đang chuẩn bị ăn mừng Ngày Quốc khánh, 17/8, với kế hoạch đánh đắm hàng chục tàu nước ngoài bị giới chức Indonesia bắt giữ với cáo buộc đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển của Indonesia.

Trước đó, chính phủ tuyên bố các tàu Trung Quốc cũng nằm trong số bị đánh đắm.

Bản quyền hình ảnh AFP ISTANA PRESIDEN
Image caption Ông Widodo gần đây đã tới thăm quần đảo Natuna trên một tàu chiến

Vụ đánh chìm hồi tháng Năm một tàu cỡ lớn của Trung Quốc, bị bắt khi đánh cá bất hợp pháp ở vùng biển quanh Natuna đã khiến Bắc Kinh chỉ trích mạnh mẽ.

Khác với một số quốc gia Đông Nam Á khác, Indonesia lâu nay duy trì quan điểm Jakarta không có tranh cãi với Trung Quốc về Biển Đông, và không tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại vùng biển này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đòi quyền đối với vùng chồng lấn vào phần đặc quyền kinh tế của Indonesia ở quanh Natuna.

Đã xảy ra tình trạng tăng cao các vụ đụng độ giữa lực lượng tuần duyên và hải quân Indonesia với các tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc.

Sau một vụ đụng độ hồi tháng Sáu, ông Widodo đã tới thăm Natuna trên một tàu chiến.

Kể từ đó, Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã ra các kế hoạch cải thiện, triển khai các vũ khí quân sự, gồm cả tên lửa đất đối không, ở quần đảo xa xôi này.

Tin liên quan