Trump kêu gọi 'rà soát đặc biệt’ dân nhập cư

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thoạt đầu, ông Donald Trump đề xuất cấm tất cả người Hồi giáo vào Mỹ

Ứng viên Donald Trump tuyên bố sẽ ban hành chính sách "rà soát đặc biệt" dân nhập cư vào Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Ohio, tỷ phú trình bày kế hoạch chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, trong đó có xét nghiệm mới dành cho người đến Mỹ.

Những nhập cư sẽ được kiểm tra để xác định xem liệu họ có chia sẻ các giá trị tự do phương Tây như về LGBT và tinh thần khoan dung tôn giáo.

Ứng viên Hillary Clinton xem thường kế hoạch của đối thủ, gọi đó là một "mánh khóe thô lỗ".

"Cái gọi là 'chính sách' này không thể được thực hiện nghiêm túc," người phát ngôn của bà cho biết.

"Làm thế nào Trump có thể thúc đẩy điều này một cách nghiêm túc khi ông phản đối bình đẳng hôn nhân và chọn ứng viên phó tổng thống [Mike Pence] là người ký một đạo luật chống LGBT tại Indiana?"

'Kiểm tra ý thức hệ'

Theo kế hoạch của Trump, công dân từ các nước bị ghi nhận có khủng bố trong lịch sử sẽ bị cấm vào Mỹ nhưng không đề cập rõ quốc gia nào.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Những người ủng hộ ông Trump

Trong bài phát biểu, ông không nói rõ chiến lược quân sự để đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, ông lặp lại tuyên bố rằng ông phản đối cuộc chiến Iraq từ trước khi nó bắt đầu, điều mà những người thẩm định nói là không đúng sự thật.

Và ông nói rằng chính phủ Mỹ nên tịch thu dầu ở Iraq để ngăn nguồn nguyên liệu này trở thành tài sản của IS.

ỷ phú ban đầu đề xuất lệnh cấm tất cả người Hồi giáo vào Mỹ nhưng đã thay đổi theo hướng dựa trên danh sách không xác định các quốc gia xuất khẩu khủng bố.

Đề xuất mới nhất gồm việc hình thành bài kiểm tra ý thức hệ của những người nhập cư vào Mỹ, với những câu hỏi liên quan đến giá trị Mỹ như tự do tôn giáo, bình đẳng giới và quyền của người đồng tính.

"Những người không tin vào Hiến pháp Mỹ, hoặc những người tán đồng sự hận thù sẽ không được phép nhập cư vào Mỹ," ông nói.

Tin liên quan