HK chống lệnh cấm ứng viên tranh cử

Bản quyền hình ảnh EPA

Hàng trăm người xuống đường tại Hong Kong tuần hành phản đối "kiểm duyệt chính trị" trong quá trình chạy đua bầu Hội đồng Lập pháp.

Sáu ứng viên đã bị cấm tham gia tranh cử trong kỳ bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tháng Chín do không chứng minh được rằng họ đã từ bỏ nguyên tắc đòi độc lập Hong Kong.

Ba trong số các ứng viên bị loại đã tham gia tuần hành trước văn phòng người đứng đầu đặc khu hành chính, và tại đây, cảnh sát đã gặp họ.

Bắc Kinh coi vùng lãnh thổ từng thuộc sự cai quản của Anh là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Jimmy Sham, người đứng đầu Mặt trận Nhân quyền Dân quyền, là nhóm tổ chức cuộc tuần hành này, nói rằng các vấn đề then chốt mà người biểu tình nêu ra là sự độc lập về tư pháp, và nguyên tắc các viên chức dân sự phải giữ thái độ trung lập chính trị.

Bản quyền hình ảnh BBC Chinese
Bản quyền hình ảnh Getty
Bản quyền hình ảnh Getty

Tòa án, ông nói, phải quyết định ai không được phép chạy đua tranh cử, chứ không phải là văn phòng bầu cử.

Cuộc biểu tình diễn ra vài ngày sau khi tòa thả khỏi tù ba lãnh đạo sinh viên, những người đã dẫn dắt các cuộc tuần hành khổng lồ và các cuộc biểu tình ngồi.

Joshua Wong, người đã trở thành gương mặt tuổi vị thành niên của các cuộc biểu tình, bị yêu cầu phải thực hiện 80 giờ lao động công ích do tụ tập trái phép.

Nathan Law bị mức 120 giờ, còn Alex Chow bị án tù ba tuần những được tạm đình chỉ thi hành án trong một năm.

Phong trào khi đó kêu gọi Bắc Kinh cho phép hoàn toàn tự do bầu cử trong việc chọn người đứng đầu vùng lãnh thổ bán tự trị này, nhưng kết cục đã không đạt được bất kỳ nhân nhượng gì trong vấn đề cải tổ chính trị.

Tin liên quan