Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS và quân người Kurd

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Mộ cho những nạn nhân của cuộc đánh bom tự sát hôm cuối tuần ở Gaziantep

Thổ Nhĩ Kỳ đánh bom các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Jarablus ở Bắc Syria trong lúc có thông tin nói quân nổi dậy Syria sẽ thực hiện tấn công chống lại nhóm này.

Khoảng 1.500 binh lính quân nổi dậy Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ được cho là đã có mặt tại thị trấn Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị chờ tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tấn công các vị trí tại thị trấn Manbij do các chiến binh thuộc Lực lượng Bảo vệ Người Kurd (YPG) nắm giữ. Nhóm này đang có ưu thế trước tổ chức IS.

Một vụ nổ bom nhắm vào đám cưới đã giết chết hơn 50 người ở thành phố này hôm thứ Bảy 20/8.

Phóng viên Mark Lowen của BBC ở Gaziantep nói cuộc tấn công sắp xảy ra có thể vì vụ đánh bom tự sát ở Gaziantep, được cho là do tổ chức IS thực hiện.

Bản quyền hình ảnh EPA

Tuy nhiên Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói danh tính của kẻ đánh bom - ban đầu được cho là một đứa trẻ - hiện vẫn chưa được xác nhận.

Nhiều nạn nhân của vụ nổ đã được xác định danh tính và phóng viên BBC nói làn sóng đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia tăng vì quốc gia này đang ngày càng liên quan nhiều hơn đến cuộc chiến tranh ở Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói Tổ chức IS có thể bị "quét sạch hoàn toàn" khỏi miền Bắc Syria.

Một đồng minh gồm lực lượng YPG của người Kurd ở Syria đã đẩy tổ chức IS ra khỏi nhiều thị trấn ở Syria, gồm cả thị trấn Manbij.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người thân của các nạn nhân trong vụ đánh bom ở đám cưới

Tuy nhiên các cuộc đánh bom của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đánh vào các vị trí của YPG tại miền bắc Manbij, truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ tường thuật.

Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG như chi nhánh nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK), một nhóm chiến binh nổi dậy người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đấu tranh đòi tự trị tại Thổ Nhĩ Kỳ từ thập niên 1980.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ tấn công cả IS và quân người Kurd ở Syria?

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đấu tranh chống lại quân PKK từ nhiều năm qua

BBC Monitoring phân tích: Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ dùng liên minh chống IS do Hoa Kỳ dẫn dắt để che đậy cho các vụ tấn công PKK ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, và giờ là chống lại YPG ở Bắc Syria.

Quân người Kurd nói vụ đánh bom các vị trí của họ giúp IS tấn công tiền tuyến do người Kurd nắm ở Syria và Iraq.

Đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến người Kurd ở Iraq nổi giận, kể từ khi IS tăng cường tấn công chống lại lực lượng người Kurd ở Iraq tại khu vực Makhmur gần thành phố Mosul.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã không hề hổ thẹn mà còn công khai ủng hộ khủng bố IS và al-Qaeda chống lại các chiến binh tự do người Kurds,” Sadi Pria, một quan chức người Kurd Iraq ở Irbil nói.

'Dự đoán'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Mảnh kim loại được cho là từ quả bom đã nổ ở đám cưới tại Gaziantep

Trong một thông cáo trước đó, Thủ tướng Yildirim nói kẻ tấn công ở Gaziantep là một thiếu niên khoảng 12 -14 tuổi, là “dự đoán” dựa trên lời khai của các nhân chứng.

Phần lớn nạn nhân trong số 54 người thiệt mạng là trẻ em, theo truyền thông.

13 người khác bị giết ở Gaziantep là phụ nữ, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin. 36 người vẫn đang trong bệnh viện, 14 người trong tìn trạng nguy kịch, theo hãng tin Dogan.

Đa số phụ nữ và trẻ em bị thiệt mạng do vụ tấn công nhắm vào đêm henna, lễ mừng chủ yếu dành cho phụ nữ và trẻ em, nhà phân tích Pinar Sevinclidir ở Thổ Nhĩ Kỳ của BBC Monitoring nói.

Báo Hurriyet cho rằng loại bom dùng trong vụ tấn công, chứa nhiều mảnh kim loại, gần giống với loại dùng trong những tấn công trước đó ở các buổi gặp gỡ của nhóm ủng hộ người Kurd.

Gaziantep, gần biên giới Syria, được cho là có chứa một số đạn pháo của IS.

Tin liên quan