TQ sẽ đặt tàu sân bay mới ở Hải Nam?

Bản quyền hình ảnh STF AFP GETTY
Image caption Tàu Liêu Ninh được tân trang từ tàu chưa hoàn thiện của Liên Xô cũ
Chiếc hàng không mẫu hạm do Trung Quốc tự chế tạo đang được sản xuất theo đúng kế hoạch, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói tại cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Trước đó, hôm 24/8, trang tin Nikkei của Nhật dẫn nhiều nguồn tin quân sự Trung Quốc nói chiếc hàng không mẫu hạm đang xây dựng này nhiều khả năng sẽ được hạ thủy vào cuối năm nay.

Trung Quốc đã có một chiếc hàng không mẫu hạm, tàu Liêu Ninh, vốn được tân trang từ chiếc tàu chưa được hoàn tất từ thời Liên Xô cũ.

Tàu mới được cho là sẽ có hình dáng tương tự như tàu Liêu Ninh - cả hai đều khá gọn gàng nếu so với các tàu hàng không mẫu hạm nói chung, với trọng lượng khoảng 50 ngàn tấn, Nikkei cho hay.

Tàu mới 'đẹp mắt, chất lượng tốt'

“Điều tôi có thể nói với quý vị là việc sản xuất chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên trong nước đang diễn ra suôn sẻ, theo đúng kế hoạch. Về mặt hình dáng mà quý vị vừa nhắc tới, thì tôi thấy là quý vị chỉ mới đúng một nửa," phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm nói.

"Chiếc hàng không mẫu hạm của chúng tôi sẽ không chỉ trông đẹp mắt mà còn có chất lượng bên trong rất tốt," ông Ngô Khiêm nói thêm.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chiến đấu cơ phục vụ trong hải quân của Trung Quốc

Chiếc tàu mới đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, và sẽ chở dòng chiến đấu cơ chính của Trung Quốc, phi cơ Thẩm Dương J-15.

Có những chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy chiếc tàu mới sẽ được đặt tại quân cảng ở Đảo Hải Nam trên Biển Đông, theo Nikkei.

Cũng có những đồn đoán là Trung Quốc đang đóng chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba tại Thượng Hải, và tàu này sẽ có đặt máy phóng máy bay.

Đây là thiết bị giúp rút ngắn khoảng cách cần thiết để một phi cơ cất cánh, do đó tiết kiệm được mặt bằng trên khu vực đường băng trên hàng không mẫu hạm và cho phép tàu chở được nhiều máy bay hơn.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Trung Quốc đăng tăng cường thiết kế cả các loại hỏa tiễn và phi cơ

Một số chuyên gia tin rằng quân đội Trung Quốc đang có kế hoạch sở hữu từ bốn đến sáu chiếc hàng không mẫu hạm trong thời gian tới.

Hồi năm ngoái, Chuẩn đô đốc Doãn Trác nói với Tân Hoa Xã rằng Trung Quốc sẽ khó bảo vệ được quyền lợi của mình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông nếu không có đội tàu sân bay.

Tin liên quan