Nasa kết thúc dự án mô phỏng Sao Hỏa

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các nhà khoa học phải sống sót trong tình trạng bị cô lập suốt một năm dài trong một khối cầu nằm trên một ngọn núi lửa ở Hawaii

Một nhóm sáu người đã hoàn thành chương trình mô phỏng Sao Hỏa tại Hawaii, nơi họ sống hoàn toàn trong tình trạng cô lập suốt một năm.

Từ 29/8/2015, nhóm đã sống trong một một khối cầu, không có nước sạch, thức ăn tươi và cũng không có không gian riêng tư.

Các chuyên gia ước tính một nhiệm vụ có con người đến Hành tinh Đỏ cũng sẽ kéo dài từ 1 -3 năm như vậy.

Nghiên cứu do Nasa tài trợ được thực hiện bởi Đại học Hawai là chương trình kéo dài nhất kể từ một nghiên cứu trước đây của Nga kéo dài 520 ngày.

Sống sót một năm trong tình trạng bị cô lập, các thành viên trong nhóm nói họ tự tin rằng một nhiệm vụ đến Sao Hỏa có thể thành công.

"Tôi có thể đưa ra quan điểm cá nhân của mình là một nhiệm vụ đến Sao Hỏa trong tương lai gần là thực tế," Cyprien Verseux, một thành viên của đoàn đến từ Pháp, nói với các phóng viên. "Tôi nghĩ các khó khăn về tâm lý và công nghệ có thể vượt qua được."

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phi hành đoàn bước ra khỏi quả cầu sau một năm và được sự chào đón
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sáu người phải sống trong tình trạng thiếu thốn và không có không gian riêng

Tristan Bassingthwaighte, một tiến sĩ ngành kiến trúc từ Đại học Hawaii, ca ngợi nghiên cứu đã tìm hiểu về yếu tố con người trong du hành vũ trụ.

"Nghiên cứu tiến hành tại đây sẽ cực kỳ quan trọng khi chọn lựa phi hành đoàn, tìm hiểu ra cách con người thực sự làm việc ra sao trong những nhiệm vụ khác nhau, và các yếu tố con người trong du hành không gian, định cư, hay bất cứ gì mà bạn đang tìm kiếm," ông nói.

Nhóm gồm có một nhà sinh học không gian người Pháp, một nhà vật lý học người Đức, và bốn người Mỹ, gồm một phi công, một kiến trúc sư, một phóng viên và một nhà nghiên cứu địa chất.

Thử nghiệm tiến hành để khám phá các nhân tố con người khi du hành khám phá.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngay sau khi nhiệm vụ kết thúc, cả nhóm đã ăn những thức ăn mà họ thèm suốt một năm: bánh pizza và chuối

Trong khi tiến hành nghiên cứu, nhóm sáu người phải sống trong tình trạng bị giới hạn nguồn lực, mặc áo phi hành gia khi đi ra ngoài khối cầu, và phải tìm cách tránh xung đột cá nhân.

Mỗi người có một chiếc võng ngủ nhỏ và bàn làm việc trong phòng. Thực phẩm gồm có phô mai bột và cá hồi đóng hộp.

Thông thường nhiệm vụ đến các Trạm không gian chỉ kéo dài sáu tháng.

Tin liên quan