Trump nói Mexico phải trả '100%' tiền xây tường

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Mexico khẳng định rằng Mexico sẽ không chi trả kinh phí xây tường ngăn

Ứng viên Donald Trump khẳng định Mexico sẽ phải trả "100%" kinh phí xây một bức tường ở biên giới, trong một bài phát biểu về nhập cư.

Ông nói trong buổi vận động ở Arizona rằng ông sẽ bảo đảm an ninh biên giới và để ngỏ khả năng hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ có thể bị trục xuất.

Vài giờ trước đó, ông đã gặp Tổng thống Mexico Pena Nieto nhưng cho biết họ không thảo luận bên nào sẽ trả kinh phí xây bức tường.

Nhưng tổng thống Mexico sau đó khẳng định ông đã nói với ông Trump rằng Mexico sẽ không chi trả khoản kinh phí này.

Đã có nhiều đồn đoán rằng ông Trump sẽ rút lại kế hoạch trục xuất khoảng 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ đang sống ở Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Phoenix, đã có những chi tiết mâu thuẫn về kế hoạch này. Ông cho biết số phận của những người nhập cư không phải là "vấn đề cốt lõi" và việc trục xuất "tội phạm người nước ngoài" được ưu tiên hàng đầu.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Trump nói việc trục xuất "tội phạm người nước ngoài" được ưu tiên hàng đầu

Nhưng ông nói thêm: "Bất cứ ai đã đến Hoa Kỳ bất hợp pháp đều bị trục xuất."

Ông nói rằng mình sẽ:

  • Hình thành "lực lượng trục xuất đặc biệt" tập trung vào việc loại bỏ những tội phạm người nhập cư
  • Đặt "sự an toàn của người dân Mỹ" lên hàng đầu
  • Thực hiện chính sách "rà soát đặc biệt" người nhập cư để đảm bảo rằng họ tôn trọng các giá trị Mỹ
  • Bảo vệ lợi ích của người lao động gốc Phi và Tây Ban Nha đang mất việc vì những người nhập cư bất hợp pháp
  • Ngăn những người quá hạn thị thực

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton bị cáo buộc muốn cấp ân xá cho người nhập cư không có giấy tờ và không đảm bảo được an ninh biên giới.

'Giấc mơ tổng thống'

James Cook, phóng viên BBC News tại Phoenix, nhận định: “Việc tấn công những người nhập cư bất hợp pháp là trung tâm của chiến dịch vận động của Donald Trump và là yếu tố chính giúp ông nổi tiếng.

Nhưng ông đang bị đối thủ Hillary Clinton vượt mặt trong các cuộc thăm dò và ông cần có thêm sự ủng hộ từ những cộng đồng thiểu số, gồm 55 triệu người gốc Nam Mỹ ở Mỹ, nếu ông muốn có thêm cơ hội chiến thắng.

Điều đó giải thích vì sao ông Trump đi gặp tổng thống Mexico và rao giảng tình hữu nghị.

Sự mềm mỏng của Donald Trump không kéo dài.

Tại Phoenix, ông cam kết sẽ trục xuất hai triệu "tội phạm người nước ngoài" ngay trong giờ đầu tiên bước vào Nhà Trắng; cảnh báo rằng hàng triệu người nước ngoài sẽ "bị trục xuất" và tái cam kết xây dựng bức tường "tuyệt đẹp" ở biên giới với Mexico.

Đây không phải là trục chính sách mà nhiều người mong đợi - và nhiều người nghĩ rằng ông Trump cần mạnh miệng để giữ cho giấc mơ tổng thống của ông tồn tại”.

Tin liên quan