TQ sắp xử công dân Mỹ tội ‘gián điệp’

Bản quyền hình ảnh Jeff Gillis
Image caption Bà Sandy Phan-Gillis bị bắt từ tháng 3/2015

Trung Quốc đã lên ngày xét xử một nữ doanh nhân Mỹ bị buộc tội làm gián điệp.

Chồng phụ nữ này nói vào hôm thứ Năm rằng các cáo buộc này là sai trái và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói họ quan ngại về tình cảnh của bà.

Sandy Phan-Gillis, người gốc Hoa sinh ở Việt Nam, bị nhà chức trách Trung Quốc bắt vào tháng Ba năm 2015 vì bị nghi làm gián điệp với cáo buộc rằng bà tới Trung Quốc trong chuyến đi với một phái đoàn thương mại từ Houston.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, chồng bà là ông Jeff Gillis cáo buộc chính quyền Trung Quốc cố ngăn cản việc cung cấp chứng cứ theo đó khiến dễ dẫn tới việc kết tội vợ ông, bà Sandy Phan-Gillis.

"Cáo trạng là hoàn toàn phi lý" ông nói, và nói thêm rằng ông muốn Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama yêu cầu trả tự do cho bà khi ông tham dự một hội nghị thượng đỉnh với giới lãnh đạo Trung Quốc trong tuần này.

Việc công bố ngày xét xử ngày 19 tháng 9 gây sự chú ý mới về trường hợp của bà ngay trước chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Obama, khi ông tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu vào cuối tuần này.

Theo dự kiến ông Obama sẽ hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày thứ Bảy.

Ông Gillis nói điểm gây tranh cãi chính của cáo trạng đối với vợ ông là việc bà đã thực hiện một nhiệm vụ gián điệp ở Trung Quốc vào năm 1996.

Ông cho biết hộ chiếu Mỹ của vợ mình không cho thấy bà đã đến Trung Quốc vào thời điểm đó và cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston từ chối thừa nhận rằng không có con dấu nhập và xuất cảnh ở Trung Quốc trên cuốn hộ chiếu này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đầu tuần này nói rằng bà Phan-Gillis, nay là công dân Mỹ, chính thức bị buộc tội làm gián điệp.

"Chúng tôi tiếp tục theo dõi sát vụ này", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby cho biết tại một cuộc họp báo ở Washington.

Ông Kirby cho biết thêm rằng các quan chức của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh đã vào thăm bà Phan-Gillis hàng tháng kể từ khi bà bị bắt giam.

"Chúng tôi đã nhiều lần thúc giục chính quyền Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết của vụ việc và tạo điều kiện để nhân viên lãnh sự của chúng tôi có thể gặp bà theo các điều kiện được nêu trong công ước Vienna.

Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc nghiêm túc xem xét nội dung đã được nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc đưa ra về việc giam giữ tùy tiện, cũng như khuyến nghị trả tự do cho bà Phan-Gillis."

Tại một cuộc họp báo định kỳ vào ngày thứ Sáu tại Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc tôn trọng nhà nước pháp quyền.

“Xin hãy tin rằng các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc sẽ xử lý nghiêm vụ này theo quy định của pháp luật ", bà Hoa nói.

"Hoa Kỳ cần phải tôn trọng quyền của cơ quan luật pháp của Trung Quốc trong việc xét xử vụ việc này theo đúng qui định của pháp luật. "

Tin liên quan