Thượng đỉnh G20 bàn kinh tế toàn cầu

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lãnh đạo 20 nền kinh tế chủ chốt của thế giới nhóm họp ở thành phố Hàng Châu của Trung Quốc nơi đang đăng cai hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay.

Các nhà lãnh đạo thế giới đang nhóm họp tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc, thảo luận các chính sách thúc đẩy kinh tế thế giới.

Các nhà lãnh đạo dự lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh kinh tế hàng năm, lần đầu tiên được tổ chức ở Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới tránh "nói chuyện trống rỗng" khi họ cùng tìm cách vực dậy tăng trưởng kinh tế.

Cũng là chủ đề thảo luận còn là cuộc khủng hoảng toàn cầu về thép, các cuộc đàm phán Brexit (ra khỏi EU) của Vương quốc Anh và thuế với các công ty đa quốc gia như Apple.

Khai mạc hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Hàng Châu của Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nói kinh tế thế giới đang hồi phục nhưng phải đối mặt với nhiều thách thức về tài chính, thương mại và đầu tư.

"Chống lại các rủi ro và thách thức đối với nền kinh tế thế giới, cộng đồng quốc tế có những kỳ vọng cao đối với nhóm G20 tại thượng đỉnh Hàng Châu," ông nói.

Trước cuộc họp, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo định chế này có khả năng sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu một lần nữa trong năm nay.

IMF đã giảm triển vọng toàn cầu của mình sau khi cuộc bỏ phiếu Brexit diễn ra, cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của thế giới tới 3,1% cho năm 2016 và 3,4% trong năm 2017.

‘Ý nghĩa của Brexit’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Đây là hội nghị thượng đỉnh G20 cuối cùng mà Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự và là lần đầu tiên Thủ tướng Anh Theresa May tham gia.

Tại một cuộc họp báo chung, Tổng thống Obama nói rằng sứ mạng đầu tiên của nước Anh sau cuộc trưng cầu về EU là "xác định ‎ Brexit có ý nghĩa thế nào liên quan tới châu Âu".

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ ưu tiên cho các đàm phán thương mại với EU, mà Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) là một nội dung đã biết, trước các cuộc đàm phán với nước Anh.

Thủ tướng Anh, Theresa May sẽ đưa ra giải thích trước hội nghị thượng đỉnh quyết định của nước Anh rời khỏi EU và các vấn đề kéo theo.

Nhà lãnh đạo của Anh đang bảo vệ quyết định gây ngạc nhiên của bà khi đình hoãn dự án điện hạt nhân Hinkley Point có trị giá 18 tỉ bảng Anh, nói rằng bà sẽ xem xét thêm các luận chứng liên quan.

"Tôi đã rất rõ ràng rằng tôi sẽ làm việc đó và sẽ đưa ra quyết định vào một thời điểm nào đó trong tháng này," bà nói thêm.

Thủ tướng Anh sẽ thảo luận về dự án với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao gia tăng xung quanh quan ngại của lãnh đạo Anh về việc Trung Quốc tham gia trong dự án Hinkley Point.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu diễn ra trong hai ngày 4-5/09/2016.

Tin liên quan