Cá voi đầu bò vào 'tầm ngắm' của drone

Bản quyền hình ảnh Fredrik Chrstiansen
Image caption Hình ảnh một con mẹ và một con con, cá voi đầu bò phương nam bơi tại Vịnh Đại Úc

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng thiết bị bay tự động để theo dõi cá voi đầu bò phương nam ở khu vực biển của Úc.

Các thiết bị không người lái đã ghi được một con non, cá voi đầu bò phương nam trắng rất hiếm hoi, và ghi hình được những cảnh mà các khoa học gia ít biết đến.

Có một số lượng cao kỷ lục các loại cá voi đã được ghi nhận tại nơi sinh sản của chúng ở khu vực Vịnh Đại Úc (Great Australian Bight)

Số lượng các cá thể cá voi đầu bò phương nam ở Úc ước tính có khoảng 3.000 con, chiếm 20% tổng số toàn cầu trước thời bị săn bắn.

Bản quyền hình ảnh Curtin University
Image caption Một nhóm cá voi đầu bò phương nam được ghi nhận bơi ở cạnh các vách núi của Vịnh Đại Úc

Đại học Murdoch và Đại học Curtin đã nghiên cứu loài cá voi này trong gần hai thập niên.

Cá voi là loài chỉ phân bố ở các đại dương thuộc nam bán cầu. Chúng sinh sống ở các vùng nước gần Nam Cực trong mùa hè và di chuyển lên phía bắc trong mùa đông.

Nhà nghiên cứu Clair Charlton từ Đại học Curtin nói cần mất nhiều năm để loài động vật này thoát khỏi danh sách bị đe dọa tuyệt chủng.

"Để đánh giá độ phát triển và phục hồi lành mạnh của chúng, chúng ta cần phải tiến hành theo dõi số lượng của chúng trong thời gian dài vài thập niên," bà nói.

Bản quyền hình ảnh Fredrik Christiansen
Image caption Hình cầu vồng hiện lên từ lớp sương mù phía trên lỗ phì nước của một con cá voi đầu bò phương nam

Vịnh Đại Úc nổi tiếng vì trải dài với những vách đá dựng đứng. Việc tiếp cận bằng đường thủy rất hạn chế, cho nên ta chỉ có thể quan sát được cá voi từ trên không trung.

Các thiết bị bay tự động được gắn máy ảnh lấy nét quan trắc (rangefinders), cho phép các nhà nghiên cứu đánh giá được kích cỡ và tình trạng sức khỏe của các con mẹ và con con trong thời gian ba tháng mùa sinh sản.

Nhà nghiên cứu Fredrik Christiansen từ Đại học Murdoch nói nhóm của ông đã theo dõi đánh giá hơn 170 con cá voi kể từ đầu mùa, cuối tháng Sáu tới nay.

"Dự án này sẽ có lợi cho việc bảo tồn cá voi đầu bò phương nam bởi nó cho ta biết nhiều hơn về sức khỏe và tập tính sinh sản của loài động vật này," ông nói.

Tin liên quan