Nathan Law sắp giành ghế Hội đồng Lập pháp HK

Bản quyền hình ảnh BBC Chinese
Image caption Nathan Law là một trong những thủ lĩnh sinh viên lãnh đạo biểu tình năm 2014

Một thế hệ mới của các nhà hoạt động chống Trung Quốc giành được ghế tại Hội đồng Lập pháp Hong Kong, kết quả sơ bộ cho thấy.

Trong số họ có Nathan Law, một trong những thủ lĩnh trẻ của phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2014, đang tiến tới giành được một ghế.

Đây là lần đầu tiên thủ lĩnh của phong trào biểu tình nắm được quyền lực chính trị thực sự.

Nhưng các chính trị gia ủng hộ Bắc Kinh tiếp tục giữ đa số ghế, một phần do hệ thống bầu cử.

"Tôi nghĩ rằng người Hong Kong thực sự muốn thay đổi", ông Law được AFP dẫn lời. "Những người trẻ cảm thấy cấp bách khi bàn đến tương lai."

Với 90% số phiếu được kiểm, ông Law, 23 tuổi, nhận được lượng phiếu cao thứ hai và điều đó có nghĩa là ông sắp có ghế tại Hội đồng Lập pháp.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đông đảo cử tri đi bầu Hội đồng Lập pháp

Ông là một thành viên của đảng Demosisto, được các thủ lĩnh sinh viên thành lập và tổ chức các cuộc biểu tình đòi quyền tự quyết cho Hong Kong.

Việc kiểm phiếu đang được tiến hành sau khi Hong Kong tổ chức sự kiện bầu cử lớn đầu tiên kể từ sau đợt biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2014.

Lượng cử tri đi bầu đạt cao nhất từ khi lãnh thổ này được bàn giao cho Trung Quốc năm 1997, dẫn đến việc chậm trễ công bố kết quả.

Khoảng 58% của 3,8 triệu cử tri đăng ký đi bầu, so với 45,2% năm 2008.

Cuộc tranh đua giữa các đảng được phân chia theo lập trường của họ về mối quan hệ với Bắc Kinh.

Dòng người xếp hàng dài bên ngoài các điểm bỏ phiếu và đến gần bốn giờ sau khi cuộc bầu cử đã chính thức đóng cửa, một số người vẫn không thể bỏ phiếu.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Việc kiểm phiếu đang diễn ra

Trao đổi với báo South China Morning Post, nhiều người phản ánh công tác bầu cử không ổn.

Paul Moss, phóng viên BBC News tại Hong Kong cho hay:

Kết quả cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hong Kong bị chậm trễ, đó là dấu hiệu của việc đông đảo cử tri đi bầu - điều đó cho thấy sự quan tâm hết mức của người dân địa phương.

Một điểm bỏ phiếu phải vẫn mở đến 3:00 trong lúc người dân địa phương vẫn đang xếp hàng để bỏ phiếu.

'Khiếu nại'

Các ứng viên, nhà hoạt động và các nhà báo đang ngóng đợi kết quả tại Trung tâm kiểm phiếu, đặt tại Asia World Expo Centre gần sân bay Hong Kong.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Tường thuật kết quả kiểm phiếu

Đã có hàng trăm khiếu nại về cách tổ chức bầu cử, từ việc poster đặt tại các khu vực cấm đến những cáo buộc nghiêm trọng hơn về chuyện cử tri và ứng viên bị đe dọa.

Cử tri sẽ chọn 35 nhà lập pháp dựa theo khu vực địa lý và 35 người khác dựa theo các ngành thương mại.

Thành phố Hong Kong có hệ thống dân chủ không đầy đủ và không phải mọi cử tri đều có thể bầu toàn bộ các ghế.

30 ghế sẽ được chọn bởi nhóm 6% dân số.

Cuộc bầu cử này không chọn ra Trưởng đặc khu Hong Kong.

Nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng kết quả cuộc bỏ phiếu có thể tác động liệu Trung Quốc có cho người giữ chức vụ hiện nay Lương Chấn Anh nhiệm kỳ thứ hai hay không. Avery Ng, nhà hoạt động cấp tiến, đã bị cảnh sát khống chế khi ông ném một chiếc bánh sandwich vào ông Lương khi ông này đi bỏ phiếu.

Trong suốt hai tháng năm 2014, những người biểu tình đòi ông Lương từ chức khi các phong trào Occupy chiếm giữ phần lớn các khu vực trong thành phố và kêu gọi quyền trực tiếp bầu lãnh đạo.

Tin liên quan