Tổng thống Philippines 'chửi' Barack Obama

Bản quyền hình ảnh SAUL LOEBMANMAN DEJETO AFP Getty Images

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bị Tổng thống Philippines gọi là “con của gái điếm” bằng tiếng địa phương trong một cuộc họp báo ở Davao hôm 05/09.

Ông Rodrigo Duterte cảnh báo Tổng thống Obama không nên chất vấn ông về các vụ giết hại không qua xét xử, nếu không thì, “đồ khốn nạn, tôi sẽ chửi vào mặt ông”.

Hai vị lãnh đạo dự kiến gặp mặt tại sự kiện bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Lào tuần này.

Nhưng hôm 5/9, Tổng thống Barack Obama nói chưa chắc ông đã gặp Tổng thống Philippines.

Phát biểu của ông Duterte được đưa ra khi một phóng viên hỏi ông dự tính sẽ trả lời ông Obama về các vụ giết hại không qua xét xử như thế nào.

Ông trả lời trong cuộc họp báo trước khi sang Lào, rằng ông là lãnh đạo của một quốc gia có chủ quyền và chỉ trả lời chất vấn của người dân Philippines.

“Chiến dịch chống ma túy sẽ tiếp diễn. Còn rất nhiều người sẽ phải chết, sẽ bị giết cho tới khi kẻ buôn ma túy cuối cùng không còn trên đường phố. Chúng ta sẽ tiếp tục cho tới khi kẻ sản xuất ma túy cuối cùng bị giết chết, và tôi sẽ tiếp tục, tôi cóc quan tâm xem mọi người nghĩ gì về hành vi của tôi.”

Vi phạm nhân quyền

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Barack Obama gọi ông Duterte là người có tính cách 'đa chiều'

Hàng trăm nghi phạm vận chuyển ma túy đã bị sát hại kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền hồi tháng 5/2016.

Liên Hiệp Quốc nhiều lần lên án đây là hành động vi phạm nhân quyền.

Theo dự kiến hai vị lãnh đạo sẽ có cuộc gặp song phương vào chiều thứ Ba 06/09, bên lề Hội nghị Đông Á ở thủ đô Vientiane của Lào.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ở Hàng Châu, Trung Quốc hôm 5/9, khi được hỏi liệu ông có gặp Tổng thống Duterte và nói về vấn đề giết hại không qua xét xử, Tổng thống Obama cho biết đã yêu cầu trợ lý đánh giá lại xem liệu hai lãnh đạo có thể có cuộc họp mang tính xây dựng ở Lào.

"Tôi luôn muốn đảm bảo rằng nếu tôi có một cuộc họp nào thì cuộc họp đó phải thực sự hiệu quả, và chúng tôi có thể hoàn thành một điều gì đó," AP dẫn lời Tổng thống Obama ở Trung Quốc.

Tin liên quan