Tokyo tập cứu du khách nước ngoài khi động đất

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tokyo Skytree

Tokyo diễn tập ứng phó với động đất và tìm cách sơ tán an toàn cho số lượng lớn khách du lịch nước ngoài có khó khăn vì ngôn ngữ.

Hoạt động diễn tập được thực hiện tại tầng nhìn ra toàn cảnh Tokyo có độ cao 350m trong tòa nhà cao nhất của Nhật Bản, Tokyo Skytree, và thử sơ tán hơn 100 người nước ngoài xuống đến mặt đất, theo Báo Asahi.

Các nhân viên ứng cứu khẩn cấp mang thiết bị dịch thuật di động để giao tiếp với từng du khách, tức là dịch thẳng từ tiếng Nhật ra ba thứ tiếng - Hàn Quốc, Trung Quốc và Anh.

Họ cũng dùng loa cầm tay để hướng dẫn với các mệnh lệnh đơn giản, chẳng hạn như: "Mọi người hãy tập hợp ở đây"

Tokyo đang chuẩn bị để đón khách du lịch khi đăng cai Olympic và Paralympic 2020 và Thị trưởng Yuriko Koike nói với Kyodo News rằng: "Chúng ta phải đưa ra các biện pháp an toàn vì chúng ta sẽ đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới tới".

Bà muốn du khách nước ngoài làm quen với cẩm nang chuẩn bị phòng thảm họa trước khi tới thành phố này theo đó được hướng dẫn cụ thể phải làm gì và không nên làm gì trong các điều kiện khác nhau như trên tàu điện ngầm, khi lái xe trên đường cao tốc khi có động đất.

Trong năm 2012, các chuyên gia tại Đại học Tokyo nói có khả năng tới 98% xảy ra một trận động đất 7 độ richter ở Tokyo trong vòng 30 năm, mặc dù chính phủ ước tính xác suất ở mức 70%.

Tin liên quan