TQ cảnh báo giới dân chủ Hong Kong

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hong Kong vừa kết thúc

Trung Quốc cảnh báo bất kỳ ai ủng hộ để Hong Kong đứng độc lập có thể bị bị trừng phạt, truyền thông nhà nước đưa tin.

Thông điệp mạnh mẽ được ra sau khi các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ trẻ tuổi giành ghế trong Hội đồng Lập pháp Hong Kong (Legco).

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh lập trường " kiên quyết phản đối " của mình đối với bất kỳ hoạt động độc lập nào trong hội đồng hoặc bên ngoài hội đồng này.

Nhiều người ở Hong Kong ngày càng lo ngại về sự can thiệp của Bắc Kinh vào nền chính trị của họ.

30 ứng viên ủng hộ dân chủ đã được bầu vào Hội đồng Lập pháp Hong Kong với 70 ghế vào hôm Chủ Nhật, tăng từ 27 ghế trước đây, và điều này có nghĩa là họ duy trì khả năng phủ quyết các thay đổi lớn về hiến pháp.

Ít nhất sáu ứng viên trẻ, những người ủng hộ quyền tự quyết hoặc một mức độ độc lập lớn hơn cho Hong Kong, giành được ghế vào hội đồng này.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Nathan Law tức La Quan Thông từng bị cảnh sát bắt nhiều lần

Trong số này có Nathan Law, 23 tuổi, người đã đóng vai trò nổi trội trong "Cuộc Biểu tình Dù" năm 2014.

Một số ứng viên đã bị cấm ra tranh cử trong các cuộc bầu cử vì không chứng minh được rằng họ không còn ủng hộ Hong Kong đứng độc lập.

Chính phủ Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc để Hong Kong độc lập hơn về chính trị.

'Ý tưởng ly khai'

Trong một tuyên bố, Văn phòng Sự vụ Hong Kong và Macau của Trung Quốc nói các ứng viên đã được công khai ủng hộ cho độc lập trong suốt chiến dịch tranh cử.

"Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ chính phủ Đặc khu Hành chính xử phạt theo pháp luật", Tân Hoa Xã đưa tin.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tfrung Quốc lo ngại ý tưởng ly khai

Tờ China Daily hôm thứ Ba nói kết quả cuộc bầu cử có thể dẫn đến việc để "ý tưởng ly khai" trôi nổi trong Hội đồng Lập pháp, hãng tin AFP cho hay.

Là Đặc khu Hành chính thuộc Trung Quốc nhưng Hong Kong được điều hành theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Thỏa thuận này cho phép lãnh thổ vốn là cựu thuộc địa của Anh hưởng mức độ tự trị cao và cho phép Hong Kong bảo vệ hệ thống kinh tế và xã hội của mình cho đến năm 2047.

Bản quyền hình ảnh BBC Chinese
Image caption Một số thanh niên Hong Kong theo xu hướng phản đối Bắc Kinh đã vận động và tranh cử thành công vào Viện Lập pháp

Cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật là hoạt động bỏ phiếu đầu tiên trên lãnh thổ kể từ khi có các cuộc biểu tình đường phố năm 2014, khi khu vực trung tâm Hong Kong bị tê liệt trong nhiều tuần do biểu tình với chủ yếu người tham gia là giới trẻ kêu gọi quyền tự chủ nhiều hơn từ Trung Quốc.

Tin liên quan