Cuộc gặp 'gượng gạo' Obama-Duterte

Bản quyền hình ảnh EPA

Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà lãnh đạo Philippines Rodrigo Duterte gặp nhau chớp nhoáng, vài ngày sau sự cố về ngôn từ.

Hôm thứ Ba, ông Obama hủy cuộc đối thoại đã được lên lịch sau khi ông Duterte gọi ông là "con của gái điếm".

Cuộc họp không chính thức hôm thứ Tư diễn ra trước tiệc tối của hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Trong khi một người phát ngôn của Philippines nói ông "rất vui" đã có việc tiếp xúc giữa hai nhà lãnh đạo, phía Mỹ nói họ đã có “trao đổi” ngắn gọn tại một căn phòng chờ trước khi dự tiệc tối của các nhà lãnh đạo.

Được biết ông Obama và ông Duterte tới nơi tổ chức tiệc tối tại hội nghị thượng đỉnh tại Lào riêng rẽ và không tương tác với nhau tại sự kiện kéo dài 1 giờ 20 phút.

"Họ là những người cuối cùng rời khỏi phòng chờ trước khi vào dự tiệc. Tôi không thể nói họ gặp nhau bao lâu", Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, người đi cùng với ông Duterte, nói với các phóng viên ngay sau đó.

"Tôi rất vui vì đã diễn ra sự việc đó."

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Obama và Duterte thoáng nhìn nhau qua dãy người

Một quan chức Nhà Trắng nói hai vị lãnh đạo nói chuyện "xã giao" khi "trao đổi ngắn gọn" trước tiệc tối.

Cuộc chiến chống ma túy

Sự cố ngôn từ của ông Duterte xảy ra tại một cuộc họp báo, nơi ông nói với phóng viên rằng ông sẽ không chấp nhận ông Obama nêu bất kỳ quan ngại nào về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

"Người ta phải tôn trọng. Đừng có đặt điều và đưa ra các tuyên bố. Con của một con điếm, tôi sẽ nguyền rủa người đó tại diễn đàn", ông Duterte nói, dường như ám chỉ Tổng thống Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Philippines sau đó bày tỏ hối tiếc về lời lẽ của mình, nhưng chỉ xảy ra sau khi ông Obama hủy họp đã được lên lịch.

Ông Duterte thắng cử tổng thống với chính sách cứng rắn bài trừ ma túy và khoảng 2.400 người đã thiệt mạng trong các chiến dịch chống ma túy kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu.

Trước đó ông từng kêu gọi người dân Philippines giết các phần tử buôn bán ma túy nếu chống cự khi bắt giữ, và đe dọa sẽ "tách khỏi" Liên Hợp Quốc sau khi Liên Hợp Quốc gọi cuộc chiến chống ma túy là tội ác theo luật quốc tế.

Tổng thống Duterte, vốn nổi tiếng với những nhận xét gây tranh cãi của mình, từng nói Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bị "điên" và nói Giáo hoàng Francis là "con của gái điếm".

Tuy nhiên ông được hậu thuẫn mạnh ở trong nước đối với chính sách cứng rắn chống ma túy của mình.

Tin liên quan