Phi cơ Nga-Mỹ suýt đụng nhau ở Biển Đen

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chiến đấu cơ SU-27 của Nga

Lầu Năm Góc nói một chiến đấu cơ của Nga bay cách máy bay do thám Mỹ hoạt động trên Biển Đen chỉ có 3m.

Giới chức Hoa Kỳ cho rằng vụ chiến đấu cơ SU-27 chặn đầu máy bay của họ hôm thứ Tư 7/9 là "nguy hiểm và không chuyên nghiệp".

Bộ Quốc phòng Nga thì nói rằng phi cơ Mỹ đang vào không phận Nga và phi công chiếc SU-27 hoàn toàn tuân thủ luật lệ quốc tế.

Nga hiện đang tiến hành tập trận ở Biển Đen.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Jeff Davis nói chiếc phi cơ P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đang thực hiện hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế thì gặp máy bay Nga có hành động thiếu an toàn.

Ông Davis nói: "Các hành động kiểu này có nguy cơ gia tăng căng thẳng một cách không cần thiết và có thể dẫn tới sai lầm hoặc tai nạn".

Một quan chức quốc phòng Mỹ được hãng AFP dẫn lời nói máy bay Nga tiếp cận chiếc P-8A chừng 10m sau đó sáp lại gần tới 3m.

Vi phạm không phận

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Máy bay do thám P-8A của hải quân Mỹ

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga nói chiến đấu cơ của họ đón đầu máy bay Mỹ là vì chiếc máy bay này đang tiến về phía không phận của Nga mà bộ phận phát tín hiệu nhận dạng lại bị tắt.

Thông cáo của bộ này nói: "Sau khi chiến đấu cơ Nga lại gần máy bay do thám Mỹ đẩ nhận dạng bằng mắt thường và ghi số hiệu trên cánh máy bay thì máy bay Mỹ đột ngột thay đổi hướng và bay mất".

"Phi công Nga hoàn toàn tuân thủ luất bay quốc tế."

Quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nân căng thẳng từ sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào tháng Ba 2014.

Hồi tháng Tư, Hoa Kỳ than phiền rằng máy bay Nga đã chặn đường máy bay do thám của họ trên biển Baltic một cách "không an toàn và không chuyên nghiệp".

Trong vụ đó Nga cũng nói máy bay Mỹ tắt bộ phận ra tín hiệu nhận dạng.

Tin liên quan