Thấy gì từ vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bắc Hàn?

Bản quyền hình ảnh AP

Bắc Hàn vừa bị nghi đã tiến hành thử hạt nhân lần năm, sau khi một trận động đất 5.3 độ được ghi nhận gần địa điểm thử. Chúng ta cần trông đợi những gì?

1. Sức nổ

Câu hỏi lớn là liệu thử nghiệm của Bắc Hàn lần này có sức nổ lớn hơn không.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố lần thử cuối cùng là thử bom H (bom nhiệt hạch), có sức nổ khoảng 6-8 kiloton thuốc nổ TNT.

Cần hiểu rằng thử nghiệm đó có lẽ nhỏ hơn thử nghiệm trước đó, lần ba, có sức nổ 8-10 kiloton và không phải là bom H.

Việc thử nghiệm lần cuối được chôn sâu gấp đôi lần ba chứng tỏ ông Kim hy vọng sức nổ khoảng 50 kiloton – điều này quả là gần hơn với quả bom H.

Thế lần thử thứ năm này tạo ra sức nổ lớn hơn không? Bằng chứng ban đầu cho thấy nó khoảng 20 kiloton, tức là có cải thiện so với lần bốn.

2. Dự tính của ông Kim

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Kim Jong-un hy vọng thử hạt nhân thành công

Năm nay, Bắc Hàn đã tiến hành thử hạt nhân lần bốn và phóng vệ tinh, được cho là một tên lửa liên lục địa ICBM.

Ngoài ra, nước này phóng hơn 30 tên lửa đạn đạo có tầm 200km hoặc xa hơn. Con số này nhiều hơn toàn bộ các lần thử tên lửa trong lịch sử Bắc Hàn.

Kim Jong-un nói Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị xâm lấn Bắc Hàn.

Nhưng ông Kim mới là người làm gia tăng tình hình bán đảo. Việc thử lần năm này là một minh chứng, đặc biệt khi các lần thử hạt nhân trước cách nhau khoảng ba năm.

Lãnh đạo Bắc Hàn có một nhà nước rất yếu và có vẻ là một nhà lãnh đạo yếu, nên sử dụng bạo lực để kiểm soát dân chúng và giới tinh hoa.

Ông ta dùng các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân, đe dọa để tránh sự chú ý các thất bại khác. Đây cũng là nỗ lực bảo đảm ủng hộ của quân đội Bắc Hàn, phòng ngừa hành động bên ngoài chống ông ta.

Ông ta có đang chuẩn bị tiến hành các vụ tấn công hạn chế, như cha và ông ta đã làm năm 2010? Khi đó, Bắc Hàn bắn phá đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc.

3. Tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn

Từ tháng 12 năm ngoái, Kim Jong-un nói rõ các nhà khoa học đã phát triển bom H có thể đặt trong tên lửa đạn đạo.

Nhưng thử nghiệm hạt nhân ngày 6/1 không thuyết phục và có lẽ thất bại.

Bản quyền hình ảnh GeoEye
Image caption Địa điểm thử Punggye-ri của Bắc Hàn

Có thể ông ta đã chờ đợi cho đến khi giới khoa học nghĩ rằng họ đã giải quyết vấn đề kỹ thuật.

Vì thế sức nổ vũ khí sẽ rất quan trọng để đánh giá tham vọng hạt nhân Bắc Hàn – đặc biệt nếu các nhà khoa học muốn sống sót.

4. Trung Quốc nói gì

Nhiều tháng trước, Mỹ và Hàn Quốc loan báo sẽ điều động Hệ thống Phòng thủ tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (HAAD) ở Hàn Quốc để phòng ngừa đe dọa.

Đã có sự phản đối THAAD ở Hàn Quốc và đặc biệt từ Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Mỹ và Hàn Quốc dự định điều động hệ thống THAAD

Trung Quốc đã không hành xử như “đại cường” và không ngăn sự khiêu khích của đồng minh Bắc Hàn.

Trung Quốc nay phải quyết định họ có muốn đóng vai trò “đại cường” có trách nhiệm và kiềm chế Bắc Hàn, hay chỉ lo về an ninh của mình, và nhằm giảm bớt chú ý vào chuyện Trung Quốc vi phạm luật quốc tế ở Biển Đông.

5. Nếu Mỹ thay đổi

Hoa Kỳ đã thi hành chính sách “kiên nhẫn chiến lược” với Bắc Hàn, cho phép Bình Nhưỡng tiếp tục khiêu khích, phát triển hạt nhân mà hầu như ít có phản ứng hay ngăn ngừa.

Hoa Kỳ cần cách tiếp cận khác vì Bắc Hàn đang chứng tỏ họ quyết tâm tạo tiến triển trong chương trình nguyên tử. Đe dọa Bắc Hàn đang thay đổi cách phản ứng mà Mỹ và đồng minh khu vực cần có.

Trong khi đó, người dân Hàn Quốc cần quyết định liệu họ có muốn Mỹ sẵn sàng bảo vệ miền Nam trước đe dọa tên lửa của miền Bắc.

Nhiều người muốn, mà nhiều người lại không muốn, vì nghĩ rằng Bắc Hàn là hàng xóm thân thiện.

Lần thử hạt nhân này có thể thay đổi một số người, nhưng nhiều người khác cũng sẽ không thay đổi.

Tin liên quan