Hàng triệu người hành hương ở Saudi Arabia

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Hàng triệu người theo đạo Islam đang hành hương ở Saudi Arabia, trong lúc chính quyền sở tại áp dụng nhiều biện pháp về an ninh và hướng dẫn an toàn.

Khoảng 1,5 triệu người Hồi giáo đã bắt đầu cuộc hành hương Hajj hàng năm ở Saudi Arabia, một trong các sự kiện tôn giáo lớn nhất trên thế giới.

Các khách hành hương đối mặt với các biện pháp an toàn mới, với kiểm soát an ninh chặt chẽ hơn bao gồm cả việc được phát các vòng đeo tay điện tử để nhận dạng, trong một nỗ lực ngăn chặn lặp lại thảm họa hỗn loạn năm ngoái làm hơn 2.000 người thiệt mạng.

Tuy nhiên hàng chục ngàn người Iran dòng Shia vắng mặt vì những căng thẳng lâu nay với người Saudi Arabia dòng Sunni.

Sau nghi thức sơ bộ tại Đền thờ Hồi giáo lớn ở Mecca đầu tuần này, hôm thứ Bảy, những người hành hương sẽ di chuyển bằng xe bus, tàu lửa hoặc đi bộ trong nhiệt độ tăng cao tới 40 độ C để tới Mina, khoảng 5km về phía đông.

Những người hành hương đang làm cuộc hành trình tương tự như Nhà tiên tri Muhammad đã thực hiện khoảng 1.400 năm trước đây.

Thứ Bảy là ngày đầu tiên của lễ Hajj và theo truyền thống là ngày mà người hành hương sẽ chăm sóc vật nuôi của mình bằng nước và bổ sung các nguồn nước.

Vào Chủ Nhật họ sẽ đi du lịch đến núi Arafat, địa điểm kế tiếp cách vài cây số, như một phần chính của cuộc hành hương.

Một khu vực rộng lớn với nhiều lều có khả năng chống cháy đã được dựng lên tại Mina, để phục vụ trên 2,5 triệu người hành hương.

'Thảm họa tồi tệ'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vòng đeo tay điện tử được phát cho các khách hành hương để giúp xác định nhận diện.

Vụ giẫm đạp ở Mina hồi tháng 9/2016 được coi là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử Hajj.

Sự việc diễn ra khi người hành hương – mà nhiều người trong đó là người Iran - đi vào cầu Jamarat thực hiện nghi lễ ném đá.

Nghi lễ này năm nay sẽ bắt đầu vào thứ Hai, theo giới chức.

Saudi Arabia đã liên tục hạ thấp con số thương vong. Giới chức đã công bố một cuộc điều tra nhưng chưa đưa ra kết luận nào.

Image caption Các khách hành hương đang di chuyển trong thời tiết tăng cao tới 40 độ C.

Iran không gửi bất kỳ người hành hương nào vào năm nay, sau khi nước này và Saudi Arabia không thống nhất được về các thỏa thuận Hajj trong bối cảnh tranh cãi ngoại giao.

Iran tin rằng Saudi Arabia không làm đủ để bảo đảm sự an toàn cho người hành hương, trong khi Saudi Arabia cáo buộc Iran đưa ra đòi hỏi vô lý.

Hai nước không có quan hệ ngoại giao và đang có nhiều bất hòa trong một loạt các vấn đề khu vực, bao gồm các cuộc xung đột ở Yemen và Syria.

Phóng viên BBC Sally Nabil ở Saudi Arabia nói rằng các biện pháp an ninh trong năm nay chặt chẽ, với nhiều nhóm nhân viên đang tổ chức, hướng dẫn các đám đông hành hương và cố gắng ngăn chặn hỗn loạn.

Trong trường hợp xảy ra một sự cố khác, các vòng tay điện tử đã được cấp cho tất cả các khách hành hương có thể giúp họ nhanh chóng được xác định.

Image caption Nhà chức trách cũng chuẩn bị các địa điểm giúp người hành hương tạm trú chân, có cung cấp nước uống, tránh nắng và các điều kiện chăm sóc khác.

Tin liên quan