Bia Bắc Hàn ngon hơn bia Nam Hàn?

Hồi tháng trước, Bắc Hàn lần đầu tiên tổ chức lễ hội bia. Du khách từ phương Tây tới ngồi bên bờ sông Taedong (Đại Đồng), nhấp những ngụm bia Taedong vốn được đặt theo tên dòng sông. Phóng viên BBC Steve Evans không được mời tới dự, nên anh đã quyết định tự tổ chức lễ hội bia theo kiểu của riêng mình - tại Nam Hàn. Nhưng việc này đòi hỏi phải biết cách sắp xếp chút ít.

Đôi khi bạn cần uống bia. Cơn khát khiến bạn cần phải kiếm cho ra một chai. Thế là tôi bay đến Bắc Kinh và gom ba chai.

Tôi càng bị cơn khát giày vò khi nghĩ tới cảnh mọi người ở phía Bắc Hàn đang ngồi uống những cốc bia tại Bình Nhưỡng, được rót ra như thể tại lễ hội bia Munich với các cô hầu bàn chạy qua chạy lại từ quầy ra chỗ khách. Các cô không mặc váy chẽn Bavaria, nhưng rõ là đã học cách bê mỗi lượt năm, sáu cốc vại một cách lanh lẹ, thành thục.

Xướng ngôn viên trên đài truyền hình Bắc Hàn cất giọng phấn khích: "Lễ hội bia Bình Nhưỡng cho thấy đời sống của nhân dân chúng ta tràn ngập niềm hạnh phúc, lạc quan... Đây là thiên đường của nhân dân và là một đất nước xã hội chủ nghĩa rất văn minh, đồng thời đập tan Mỹ và bè lũ theo đuôi ghê tởm của chúng."

Đặt chuyện chính trị sang một bên, thì tôi cần uống một vại - cho nên tôi đáp chuyến bay rẻ tiền tới Bắc Kinh để có một chầu, giống như dân Anh hay chạy qua eo biển sang Pháp mua rượu vang vậy.

Bia Taedonggang ("Đại Đồng Giang") không được uống nhiều tại Trung Quốc, nhưng những người bạn Trung Quốc của tôi đã kiếm được một ít tại Bắc Kinh và đặt mua thêm từ Dandong (Đan Đông), thị trấn nhỏ của Trung Quốc nằm giáp biên với Bắc Hàn.

Tôi đã đem thứ bia cấm của Bắc Hàn trở về để nếm thử.

Có thể nhận xét thế này: "Bia này thuộc dạng cũng tàm tạm, hơi nhạt so với khẩu vị của tôi, vốn đã quen với thứ bia đắng rất ngon của Anh - nó khá giống với thứ bia Mỹ sản xuất hàng loạt của Mỹ, loãng toẹt, theo đánh giá của tôi."

Mà thực ra nhà máy bia Bắc Hàn lại là sản phẩm của Anh đấy nhé.

Bản quyền hình ảnh Roger Marks Flickr
Image caption Nhãn hiệu bia Ushers vùng Trowbridge - nay đã là bia Taedonggang của Bình Nhưỡng

Đó là nhà máy bia Ushers cũ từ vùng Trowbridge, thuộc Wiltshire, được Bắc Hàn chở về, dựng lại, tích trữ, rồi vào thùng. Bắc Hàn lẽ ra đã có thể chế biến được thứ bia ale (được để lên men ở nhiệt độ ấm) ngon kiểu Anh, thế nhưng họ lại chọn làm ra thứ bia lager (được ủ ở nhiệt độ thấp) màu vàng nhạt đã được toàn cầu hóa. Thật là ngốc, tôi nghĩ thế!

(Thật ra thì để bảo vệ cho các nhà sản xuất bia của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tôi cần phải nói rằng các loại bia khác có bán ở Bắc Hàn, trong đó phải kể tới loại bia ale màu nâu sẫm, là khá hợp với khẩu vị người Anh.)

Vài năm trước, một tạp chí quốc tế danh tiếng - The Economist - nói rằng bia Bắc Hàn ngon hơn bia Nam Hàn, khiến Nam Hàn tức giận. Nói thế thì cũng giống như là nói rượu vang Anh ngon hơn rượu Pháp vậy.

Đây không phải là lần đầu tiên tôi uống bia Bắc Hàn. Hồi đầu năm, tôi đã thử ở ngay tại Bình Nhưỡng.

Tôi khi đó tới một quán đông người ở thủ đô của miền Bắc, nơi trông rất hay trong cái vẻ xù xì của nó. Ở đó đa số toàn là đàn ông, bia được rót vào những cái vại thô như hũ đựng mứt, mà tôi nhớ là miệng vại còn bị mẻ khiến ta có cảm giác ram ráp nơi miệng khi nhấp ngụm bia lạnh. Các ông thì đứng thành từng vòng, đúng là cách uống bia hay nhất.

Chỉ có một người duy nhất rõ là tỏ ra phật ý, đó là một người phương Tây. Ông ta nhìn chằm chặp vào tôi mỗi khi tôi ngước lên. Nhưng chuyện đó thì cũng có thể xảy ra ở bất kỳ quán bar dễ chịu nào vào buổi tối thôi. "Kẻ lạ trong phố" là tâm lý chung hiện diện ở các quán bar, quán rượu khắp nơi.

Bản quyền hình ảnh AP

Ở tại Seoul này, các quán bar ngày càng trở nên lo lắng. Bia là thứ để uống - thứ bia thủ công nặng độ cồn hơn, đắt hơn. Ngành công nghiệp bia đã có những bước tiến lớn sau khi bị chê là bia Bắc Hàn khá hơn.

Có rất nhiều loại bia khác nhau.

Một trong những nhà máy bia của Nam Hàn cho ra loại bia đắng kiểu Anh gọi là bia Queen's Ale (tức bia ale của Nữ Hoàng), thứ mà bia Anh không dễ qua mặt được.

Công ty từ bán đảo Triều Tiên này đã xuất khẩu bia Queen's Ale sang Úc và Hong Kong.

Họ cũng muốn xuất sang Anh nhưng bị nhắc nhở rằng tên gọi Queen's Ale có thể vi phạm quy định của Anh liên quan tới hoàng gia. Và ta cũng đều có thể tưởng tượng ra được là hẳn Nữ Hoàng Anh sẽ không ủng hộ cho một thứ bia Triều Tiên.

Trong lớp bọt nằm ở đáy ly bia, tôi phát hiện thấy câu chuyện về hai nền kinh tế.

Ngành bia Nam Hàn đang là một ngành công nghiệp sôi động. Nó biến hóa và có những tiến bộ. Một trong những nhà máy bia cỡ nhỏ ở đây đã đặt tên một trong những sản phẩm bia của họ là Taedonggang, đúng như tên loại bia Bắc Hàn, và, cái này nói thầm thôi, theo ý tôi là ngon hơn sản phẩm của miền Bắc.

Tuy nhiên, bia Taedonggang của Bắc Hàn sẽ là một nhãn hiệu mà bất kỳ nhà quảng cáo tiếp thị tươm tất nào cũng có thể biến thành một hiện tượng bán chạy trên toàn cầu, đáp ứng cho cơn khát những thứ bia mới, lạ.

Nó sẽ trở thành món thời thượng. Người ta sẽ nhấp, ngửi bia Taedonggang một cách tinh tế. Người ta sẽ thảo luận, sẽ bình luận về hương vị, về niềm hy vọng - nếu như Bình Nhưỡng xuất khẩu thứ bia đó.

Nó là một biểu tượng về một tiềm năng chưa được hiện thực hóa. Cũng giống như chính đất nước làm ra nó vậy.

Tin liên quan