Loại Hungary khỏi Liên minh Châu Âu?

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Asselborn nói Hungary đã rất gần đến việc ra lệnh bắn người tị nạn

Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg, Jean Asselborn, kêu gọi đình chỉ hoặc thậm chí trục xuất Hungary khỏi Liên minh châu Âu vì "vi phạm nặng nề" các giá trị cơ bản của EU.

Ông đưa ra dẫn chứng cách đối xử của chính phủ Budapest với người tị nạn, sự độc lập của ngành tư pháp và tự do báo chí.

"Hungary không xa việc ra lệnh nổ súng vào những người tị nạn," ông nói.

Các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu họp tại Slovakia vào thứ Sáu để bàn về tương lai của liên hiệp.

Cuộc phỏng vấn của ông Asselborn với tờ báo hàng ngày của Đức Die Welt có thể châm ngòi sự giận dữ trước hội nghị thượng đỉnh.

Liên minh Châu Âu không thể tha thứ "một hành vi không phù hợp đến vậy", và bất kỳ nhà nước vi phạm các giá trị cơ bản như vậy "nên bị loại trừ tạm thời, hoặc nếu cần thiết để mãi mãi, khỏi Liên minh Châu Âu ''.

Đó là" khả năng duy nhất để bảo vệ sự gắn kết và các giá trị của Liên minh châu Âu,'' ông nói.

Hungary gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 2004.

Mặc dù Liên minh châu Âu có thể từ chối hoặc trì hoãn việc gia nhập của ứng cử viên, EU được coi là không có quyền lực để trục xuất một nước thành viên hiện tại.

Khi Đảng Tự do cực hữu tham gia chính phủ Áo năm 2000, các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu phản ứng bằng cách đóng băng quan hệ ngoại giao song phương với Áo. Cuối năm đó, Liên minh Châu Âu đã kết thúc cô lập ngoại giao của Áo.

Một cuộc trưng cầu diễn ra vào ngày mùng 2 tháng Mười là lúc Hungary sẽ được yêu cầu quyết định về hạn ngạch Liên minh Châu Âu để chấp nhận những người tị nạn. Thủ tướng Viktor Orban đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch của Liên minh Châu Âu trong việc chuyển nơi ở của 160.000 người tị nạn trên toàn khối và chính phủ của ông đã vận động mạnh mẽ để bác bỏ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hungary dựng một hàng rào dây thép gai dọc biên giới phía nam với Serbia để ngăn dân nhập cư

Hungary bị cuốn vào một làn sóng người nhập cư và tị nạn khổng lồ một năm trước, khi hơn một triệu người xuyên qua trung tâm châu Âu từ bờ biển của Hy Lạp tới Đức và các nước Tây Âu khác.

Cuối cùng, nước này đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia và xây dựng một hàng rào dây thép gai dài 175km để ngăn không cho người đi qua trên đường tới Áo. Khoảng 10.000 cảnh sát và binh lính đã được triển khai để bảo vệ biên giới.

Ông Asselborn, đất nước của ông là thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu, phàn nàn rằng hàng rào biên giới của Hungary đang mọc cao hơn, dài hơn và nguy hiểm hơn.

Tin liên quan