Chủ tịch Ủy hội EU đề xuất lập quân đội

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Jean-Claude Juncker nói lực lượng quân sự của EU sẽ bổ sung sức mạnh cho Nato

Liên hiệp Âu châu cần có tổng hành dinh quân sự để hợp tác, hướng tới có một lực lượng quân đội chung, Chủ tịch Ủy hội Âu châu nói với các dân biểu thuộc Nghị viện châu Âu tại Strasbourg.

Ông Jean-Claude Juncker nói việc thiếu vắng một "cơ cấu thường trực" khiến gây lãng phí tiền bạc khi cần thực hiện các nhiệm vụ quân sự.

Một phần đáng kể trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước toàn Liên hiệp Âu châu kể từ khi Anh bất ngờ bỏ phiếu ra khỏi khối được dành để nói về Brexit.

Ông Juncker nói EU không có nguy cơ rủi ro từ kết quả Brexit.

Ông đang muốn củng cố 27 quốc gia trong khối EU trước những thách thức về di dân và an ninh.

Việc Anh quyết định ra đi đã dẫn tới tình trạng "chủ nghĩa dân túy tăng mạnh", và châu Âu cần phải được bảo vệ khỏi trào lưu này, ông nói.

Anh luôn phản đối ý tưởng EU có quân đội chung, bởi lực lượng này có thể sẽ xung đột quyền lợi với Nato. Tuy nhiên, việc Anh quyết định ra đi khiến EU nay có thêm quyết tâm thực hiện các kế hoạch hợp tác quốc phòng ở mức cao hơn.

"Điều này sẽ bổ sung sức mạnh cho Nato," ông Juncker nói.

Việc lập ra một Quỹ Quốc phòng Âu châu sẽ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực quân sự, ông nói.

Tiếp cận thị trường chung châu Âu

Ông nói Anh chớ mong tiếp cận thị trường chung của khối nếu không áp dụng chính sách tự do đi lại cho các công dân EU. Sẽ không có chuyện "tiếp cận riêng rẽ", ông nói.

Thẳng thắn chỉ trích các vụ tấn công gân đây nhằm vào người nhập cư ở Anh, ông nói ông sẽ "không bao giờ chấp nhận việc các nhân công người Ba Lan bị đánh đập, bị quấy nhiễu trên đường phố Essex [của Anh]".

Sau đó, ông thúc giục tiếp tục tập trung vào việc coi EU như một "động lực có thể đưa đến sự thống nhất - chẳng hạn như tại Cyprus".

"Trên hết, châu Âu có nghĩa là hòa bình - không phải là ngẫu nhiên mà thời kỳ hòa bình dài nhất đã bắt đầu với việc hình thành cộng đồng Âu châu," ông nói.

Cảnh báo của Tusk

Các lãnh đạo EU sẽ họp tại thủ đô Bratislava của Slovakia hôm thứ Sáu nhưng không có mặt Thủ tướng Anh Theresa May.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Chủ tịch Hội đồng Âu châu Donald Tusk nói EU cần lưu tâm tới các tham vọng riêng của mình khi cân nhắc kết quả bỏ phiếu Brexit của Anh

Vào cuối ngày thứ Ba, Chủ tịch Hội đồng Âu châu Donald Tusk đã nêu chủ kiến của mình trong cuộc tranh luận về tương lai EU.

Trong một lá thư - theo truyền thống là được viết gửi cho các lãnh đạo trước khi diễn ra kỳ họp thượng đỉnh - ông Tusk cho rằng EU cần phải lưu tâm tới những tham vọng riêng của mình khi cân nhắc tới kết quả bỏ phiếu Brexit của Anh.

"Những vấn đề then chốt duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa những ưu tiên hàng đầu của các quốc gia thành viên và của toàn khối nằm ở thủ đô các nước," ông Tusk nói.

"Các thể chế cần phải hỗ trợ cho những ưu tiên đó, đúng như thỏa thuận giữa các quốc gia thành viên, chứ không phải áp đặt các ưu tiên của mình lên các quốc gia."

Nhận xét trên tương phản với thái độ khăng khăng của ông Juncker hôm thứ Tư rằng "rất thường xuyên, những lợi ích quốc gia được đặt lên trên [toàn khối]" ở châu Âu.

Tin liên quan