Cựu Tổng thống Shimon Peres bị đột quỵ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Peres đã nắm giữ nhiều vị trí chính trị quan trọng nhất của Israel

Cựu Tổng thống Israel Shimon Peres đang được chăm sóc đặc biệt sau khi bị đột quỵ nghiêm trọng, theo các quan chức y tế nước này.

Bác sỹ ở Trung tâm Y tế Sheba gần thủ đô Tel Aviv, nơi ông đang được chữa chạy, cho biết ông Peres, năm nay 93 tuổi, “trong tình trạng nguy kịch nhưng ổn định”.

Con rể ông Peres và là người chăm sóc sức khỏe riêng của ông nói không có “đe dọa khẩn cấp lên sự sống của ông”, và nói thêm, ông “có nhiều cơ hội sống sót”.

Bác sỹ Rafi Valden nói ông Peres đã có phản ứng – ông đã bóp nhẹ tay bác sỹ.

Ông cho biết đã có sự “lạc quan nhất định” sau khi bác sỹ “giảm liều gây mê,” ông cho biết vị cựu tổng thống vẫn đang được cho dùng thuốc gây mê và thông khí để não ông có thể hồi phục.

“Chúng tôi rất vui khi thấy ông hoạt động trở lại, đã có phản ứng,” bác sỹ Valden nói với phóng viên.

“Chúng tôi tin rằng ông ấy đã tỉnh, đã nghe được và có phản ứng,” ông nói thêm rằng rất khó xác định được hiện trạng thần kinh của ông Peres khi dùng thuốc gây mê.

Các bác sỹ nói vụ đột quỵ khiến ông bị “chảy máu nhiều”.

Thông tin trước đó cho biết ông Peres được gây hôn mê tạm thời. Bác sỹ sau đó nói ông được cho dùng thuốc an thần và đặt ống thông khí quản.

'Giờ phút khó khăn'

Con trai ông Peres, ông Chemi cho biết gia đình đang trải qua những “giờ phút khó khăn”.

“Tôi lạc quan. Tôi là người tin tưởng mạnh mẽ ở cha mình. Ông ấy là người đặc biệt và tôi cầu nguyện với trọn trái tim mình, cùng gia đình, rằng mọi việc sẽ tiến triển tốt từ lúc này,” ông nói.

Bác sỹ Valden nói cựu tổng thống đã được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe sau khi cảm thấy “đau đầu nhẹ” và “yếu”.

Trong khi ở đó, ông bị tai biến ở não phải.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu viết trên Twitter: “Shimon, chúng tôi yêu mến ông và cả đất nước mong ông chóng bình phục.”

Giải Nobel

Image caption Ông Shimon Peres (giữa) nhận giải Nobel Hòa bình cùng lãnh đạo Palestine Yasser Arafat (trái) và cựu thủ tướng Yitzhak Rabin

Hồi tháng Một ông trải qua cuộc tiểu phẫu thành công cũng ở bệnh viện này, sau khi bị đau tim nhẹ.

Vị cựu chính trị gia đã nắm qua các vị trí quan trọng kể từ khi Israel thành lập năm 1948 và là kiến trúc sư của chương trình hạt nhân bí mật của Israel.

Ông từng hai lần làm thủ tướng và là tổng thống từ năm 2007 – 2014.

Ông được trao giải Nobel Hòa bình năm 1994 nhờ vai trò thương lượng Hiệp ước Oslo với Palestine một năm trước đó. Hai người đồng nhận giải khác là Thủ tướng Yitzhak Rabin, người sau đó bị ám sát, và lãnh đạo Palestine Yasser Arafat.

Tuy tuổi tác đã cao, ông Peres vẫn thường xuyên xuất hiện, chủ yếu qua các hoạt động phi chính phủ của Trung tâm Hòa bình Peres, quảng bá và khuyến khích mối quan hệ gần gũi hơn giữa Israel và Palestine.

Vài giờ trước khi nhập viện, ông Peres tải video lên Facebook khuyến khích người dân mua các sản phẩm địa phương.

Rời bệnh viện sau khi chữa tim hồi tháng Một, ông Peres nói với phóng viên rằng “ông rất hạnh phúc khi được trở lại với công việc, và đó chính là lý do mà cuộc phẫu thuật này được thực hiện”.

Tin liên quan