Quỹ Trump bị điều tra về tiền quyên góp

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quỹ Trump đang bị điều tra về khoản thanh toán tới bà Bondi (trái) đang bị điều tra

Người đứng đầu ngành tư pháp New York cho biết ông đang điều tra quỹ của ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump về một số hoạt động “không thích hợp”.

Ông Eric Shneiderman nói cơ quan tư pháp muốn đảm bảo sao cho quỹ này “tuân thủ luật pháp điều hành các tổ chức từ thiện ở New York”.

Quỹ Trump đã và đang chịu nhiều đợt tấn công từ truyền thông.

Đội ngũ của ông Trump bác bỏ ông Schneiderman - người theo Đảng Dân chủ, là “tay sai của đảng [Dân chủ]”.

Vị giám đốc sở tư pháp ủng hộ đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton, vào ghế tổng thống.

Ông Jason Miller, phát ngôn viên chiến dịch vận động của ông Trump, nói ông Schneider đã “nhắm mắt làm ngơ cho Quỹ Clinton suốt nhiều năm” và gọi yêu cầu điều tra này là “một âm mưu của cánh tả nhằm đánh lạc hướng khỏi một tuần tồi tệ của bà Hillary Clinton dối trá”.

Quyên góp đáng ngờ

Bản quyền hình ảnh Getty

“Chúng tôi lo ngại về việc Quỹ Trump có thể đã tham gia vào một số hoạt động không thích hợp,” ông Schneider nói với CNN.

“Chúng tôi đang xem xét vụ việc, và chúng tôi đã liên hệ với họ. Tôi không làm to chuyện hay tổ chức họp báo nhưng chúng tôi đang điều tra Quỹ Trump để đảm bảo họ tuân thủ luật pháp điều hành các tổ chức từ thiện ở New York.”

Truyền thông Hoa Kỳ nói cơ quan của ông Schneiderman điều tra Quỹ Donald J Trump ít nhất từ hồi tháng Sáu sau khi chính thức đặt câu hỏi đối với một khoản quyên góp cho nhân vật ủng hộ Đảng Cộng hòa, Giám đốc Sở Tư pháp Florida, bà Pam Bondi vào năm 2013.

Khoản thanh toán 25.000 USD được thực hiện khi văn phòng của bà Bondi lúc đó đang xem xét việc có nên mở cuộc điều tra sai phạm của Đại học Trump.

Vụ điều tra lừa đảo chưa hề diễn ra, tuy nhiên bà Bondi phủ nhận quyết định này bị số tiền quyên góp mà bà nhận được gây ảnh hưởng.

Phụ tá của ông Trump cũng thừa nhận khoản quyên góp là do lỗi từ văn phòng, theo truyền thông.

Đảng Dân chủ đã yêu cầu Cơ quan Tư pháp Hoa Kỳ ở Hạ viện điều tra khoản quyên góp 25.000 USD tới bà Pam Bondi.

Một số báo khác điều tra cáo buộc Quỹ Trump báo cáo các khoản quyên góp mà người nhận nói chưa bao giờ được lãnh, và các khoản chi tiêu cho việc cá nhân của ứng viên.

Tin liên quan