Lãnh đạo EU nhóm họp mà không có nước Anh

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các nhà lãnh đạo châu Âu nhóm họp ở Bratislava mà không có đại diện Anh quốc

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk kêu gọi các nhà lãnh đạo EU có cái nhìn "tỉnh táo và trung thực" trước các vấn đề của khối sau cú sốc Anh quốc bỏ phiếu rời EU.

Khi các nhà lãnh đạo châu Âu nhóm họp ở Bratislava mà không có đại diện Anh quốc, họ sẽ thảo luận cách lấy lại lòng tin vào EU.

Hội nghị thượng đỉnh lần này không phải để thảo luận về các cuộc đàm phán với nước Anh, nhưng sẽ xem xét tương lai như một khối 27 quốc gia.

Các quan chức nói rằng ông Tusk xem di dân là vấn đề chính cần giải quyết.

Dù kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Anh không nằm trong chương trình nghị sự và Thủ tướng Anh Theresa May không tham dự sự kiện, rất có thể Brexit sẽ phủ bóng lên hội nghị.

Trong thông cáo phát đi vào đêm trước khi hội nghị khai mạc, ông Tusk cho biết sự thật là châu Âu đã bị lung lay "bởi các cuộc khủng hoảng" gần đây, và không thể tiếp tục như thể chẳng có gì sai.

'Chia rẽ sâu sắc'

Ông đề xuất, EU nên xem xét "những nguyên nhân thực tế của Brexit".

Nhà lãnh đạo Hội đồng châu Âu kêu gọi các nhà lãnh đạo EU nên trấn an người dân rằng họ đã "học được những bài học từ Brexit", và rằng họ có thể "mang lại sự ổn định và cảm giác an toàn".

Nhưng các nước EU đang chia rẽ sâu sắc hơn trong việc làm thế nào thúc đẩy nền kinh tế và Eurozone, bảo vệ an ninh châu Âu và hành xử trước dòng người nhập cư.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng Slovakia Robert Fico tuyên bố nước này sẽ không nhận "dù chỉ một di dân Hồi giáo"

Đại diện nước chủ nhà, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, là một trong nhóm lãnh đạo Trung và Đông Âu, phản đối việc phân bổ người di cư trên toàn EU.

Ông tuyên bố Slovakia sẽ không nhận "dù chỉ một di dân Hồi giáo" và đặt ra thách thức pháp lý cho kế hoạch này.

Hôm 13/9, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg, Jean Asselborn, kêu gọi đình chỉ hoặc thậm chí trục xuất Hungary khỏi Liên minh châu Âu vì "vi phạm nặng nề" các giá trị cơ bản của EU.

Ông đưa ra dẫn chứng cách đối xử của chính phủ Budapest với người tỵ nạn, sự độc lập của ngành tư pháp và tự do báo chí.

Với Pháp, ưu tiên hàng đầu là an ninh biên giới sau các vụ tấn công của chiến binh Hồi giáo cực đoan tại nước này.

Pháp và Đức vạch ra kế hoạch thắt chặt hợp tác quân sự châu Âu mà trước đó Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jean-Claude Juncker kêu gọi EU cần có lực lượng quân đội chung.

Việc Anh rời EU loại bỏ một trong những trở ngại lớn nhất cho mục tiêu quốc phòng EU mạnh hơn bên cạnh với Nato.

Tin liên quan