EU 'cùng nhau đối mặt với vấn đề di dân'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Pháp và Đức họp báo chung sau Hội nghị Thượng đỉnh Bratislava

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức tuyên bố rằng EU nhất trí ưu tiên về việc tiếp thêm sức mạnh cho khối dù "tình hình nghiêm trọng" sau vụ Brexit.

Họ cho thấy sự đoàn kết mang tính biểu tượng bằng cách tổ chức một cuộc họp báo chung sau Hội nghị Thượng đỉnh ở Bratislava, thủ đô Slovakia.

Đây là cuộc họp quan trọng đầu tiên của 27 thành viên EU mà không có sự hiện diện của Anh quốc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande nhận định cuộc khủng hoảng di dân là vấn đề then chốt.

"Chúng tôi không né tránh bất cứ điều gì", ông Hollande nói. "Chúng tôi quyết định cùng nhau đối mặt với vấn đề di dân, đồng thời tôn trọng quyền tỵ nạn."

Có rạn nứt sâu sắc về dòng người di cư - gồm đa số người tỵ nạn đến từ Syria trong lúc Slovakia, Hungary, Czech và Ba Lan từ chối chấp nhận hạn ngạch EU phân bổ về những người xin tỵ nạn.

'Thỏa hiệp'

Những nước này đang chịu áp lực chấp nhận hạn ngạch để 160.000 người tỵ nạn tại các trại ở Hy Lạp và Ý có thể được tái định cư.

"Chúng tôi nói chuyện rất cụ thể về những gì sẽ làm gì để giải quyết rốt ráo những vấn đề như dân nhập cư", bà Merkel cho hay.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Merkel đề cập về "tinh thần Bratislava"

Bà đề cập về "tinh thần Bratislava" trong việc hợp tác giải quyết các vấn đề khó khăn nhất mà châu Âu đang phải đối mặt.

"Tất cả chúng tôi cần phải thỏa hiệp," bà thừa nhận.

"Chúng tôi nhất trí rằng châu Âu đang trong tình trạng nguy cấp sau vụ Brexit nhưng còn có những vấn đề khác mà chúng tôi cần phải giải quyết với nhau."

Họ không nhấn mạnh vào vấn đề Brexit, trong lúc chờ đợi chính phủ Anh xúc tiến quá trình rút khỏi EU.

Các nhà lãnh đạo EU nhất trí đẩy mạnh nỗ lực chung nhằm tăng cường kiểm soát biên giới bên ngoài, đẩy mạnh quốc phòng châu Âu, chống khủng bố và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Hội nghị Bratislava diễn ra trong một ngày với các cuộc họp nhằm xây dựng lòng tin và xác định "lộ trình" của EU mới.

Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ lại nhóm họp Hội nghị Thượng đỉnh Rome tháng 3/2017, nhân kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome.

Tin liên quan