Tòa Thái buộc nhà hoạt động Anh tội ‘phỉ báng’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Andy Hall được cả công nhân ngườiThái Lan và lao động nhập cư ủng hộ

Một người Anh chuyên vận động cho quyền của người lao động nhập cư trong ngành sản xuất và kinh doanh trái cây tại Thái Lan bị tuyên án ba năm tù treo.

Andy Hall, người vùng Lincolnshire, Anh quốc, đóng góp vào báo cáo năm 2013 của cơ quan giám sát Phần Lan Finnwatch, cáo buộc công ty Natural Fruit ngược đãi người lao động.

Công ty này đã kiện Hall tội phỉ báng. Ông cũng bị cáo buộc tội phạm máy tính.

Tòa án ở Bangkok đồng thời phạt ông 4.300 đôla.

Finnwatch nói họ bị "sốc" bởi phán quyết.

"Hall bị biến thành vật tế thần để bóp nghẹt những tiếng nói khác ủng hộ quyền lợi của người lao động nhập cư," giám đốc điều hành Sonja Vartiala nói.

"Đây là ngày buồn cho tự do ngôn luận ở Thái Lan. Chúng tôi quan ngại rằng phán quyết này sẽ bịt miệng những người bảo vệ nhân quyền và nạn nhân bị lạm dụng lao động khác."

Trả lời BBC trước khi vào tòa án, Hall nói sẽ thật bất công nếu ông bị kết án, nhưng ông biết ơn sự quan tâm của quốc tế về vụ việc mang lại quyền cho người nhập cư ở Thái Lan.

Hall được tạm hoãn thi hành án trong hai năm, nghĩa là ông sẽ không phải đi tù.

Image caption Andy Hall cho biết ông hài lòng vì trường hợp của ông đã gây sự chú ý của quốc tế về tình trạng lao động nhập cư

Do báo cáo được công bố trực tuyến tại Thái Lan, ông cũng bị kết tội vi phạm Đạo luật Tội phạm máy tính.

'Bịt miệng'

Phát ngôn viên Đại sứ quán Anh tại Bangkok nói rằng họ sẽ nêu vấn đề này với nhà chức trách Thái Lan.

Báo cáo Finnwatch Cheap has a High Price (tạm dịch ‘Đồ Rẻ Giá Đắt’) gồm cáo buộc rằng những công nhân nhập cư đang được trả lương dưới mức tối thiểu theo quy định của pháp luật, làm việc nhiều giờ liên tục tại các nhà xưởng và bị tịch thu trái phép hộ chiếu.

Natural Fruit, một trong những nhà sản xuất dứa lớn nhất Thái Lan, phủ nhận mọi cáo buộc và đưa cáo buộc chống lại Hall, người sống ở Thái Lan thời điểm đó.

Chủ công ty này, Wirat Piyapornpaiboon, cho biết báo cáo gây thiệt hại cho ông và công ty.

Thái Lan trở thành một trong những nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới, nhưng nhiều lần bị chỉ trích về việc đối đãi với lao động nhập cư.

Việc lạm dụng tội phỉ báng hình sự thường xuyên ở Thái Lan để bịt miệng các nhà chỉ trích đã bị các nhóm nhân quyền lên án.

Tổ chức Human Rights Watch (Theo dõi Nhân quyền) đặt trụ sở ở Mỹ nói Andy Hall là người đưa ra "nghiên cứu quan trọng" và việc truy tố ông làm dấy lên "câu hỏi về việc liệu Thái Lan có bảo vệ quyền lợi của người lao động hay không".

Tin liên quan