Đoàn cứu trợ bị ném bom ở Syria

Bản quyền hình ảnh .
Image caption 31 xe tải trước khi lên đường phát hàng cứu trợ

Đoàn hộ tống các xe tải chở hàng cứu trợ đã bị không kích gần thành phố Aleppo của Syria, tin tức cho biết, nhiều giờ sau khi quân đội công bố thời gian đình chiến kết thúc.

Tin chưa xác nhận cho biết có 12 người thiệt mạng trong cuộc tấn công gần thị trấn Urm al-Kubra.

Phát ngôn viên Liên hiệp Quốc nói ít nhất 18-31 xe tải đã bị tấn công nhưng không xác nhận có phải do không kích gây ra hay không.

Đặc sứ Liên hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura nói đó là điều gây "giận dữ".

"Đoàn hộ tống là kết quả của một tiến trình dài xin giấy phép và chuẩn bị để hỗ trợ những thường dân bị cô lập," ông nói trong một thông cáo gửi tới hãng tin Reuters.

Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Syria nói đoàn hộ tống thực hiện chuyến phân phát hàng cứu trợ hàng ngày từ Aleppo đến các khu vực ngoại thành do phiến quân nắm giữ. Hình ảnh trên mạng cho thấy các xe tải và các xe đầu kéo chìm trong biển lửa.

Nhóm hoạt động Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) nói 12 người trong đó có nhân viên cứu trợ và tài xế xe tải - đã thiệt mạng trong cuộc không kích do máy bay Nga và Syria tiến hành. Chính phủ Syria chưa bình luận gì.

Một nhân chứng nói với hãng tin Reuters qua điện thoại cho biết 5 tên lửa đã đánh vào các xe tả đang đậu ở một trung tâm của Tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ ở Urm al-Kubra.

Cố vấn nhân quyền của đặc sứ de Mistura, ông Jan Egeland, nói đoàn hộ tống đã "bị đánh bom" khi đang dỡ hàng tại nhà kho. Khoảng 78.000 người cần được cứu trợ ở khu vực Urm al-Kubra.

Ingy Sedky, từ Hội đồng Quốc tế Tổ chức Chữ thập Đỏ, mô tả tình hình tại hiện trường "rất hỗn loạn".

Bản quyền hình ảnh EPASYRIAN RED CRESENT
Image caption Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ có người bị thương sau vụ tấn công

"Chúng tôi cực kỳ sốc khi biết những nhân viên thực hiện sứ mệnh nhân đạo một lần nữa phải hứng chịu sự tàn bạo của cuộc xung đột này," bà nói với hãng tin AFP.

việc phân phát hàng cứu trợ đến những khu vực bị chiếm đóng là nội dung chủ chốt của thỏa thuận đình chiến giữa Nga và Hoa Kỳ bảy ngày trước.

Nhưng quân đội Syria và phe phiến quân đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trước đó, tin cho biết không kích đã tấn công Aleppo và các thành phố khác sau khi quân đội Syria tuyên bố bảy ngày "chế độ bình ổn" kết thúc.

Quân đội Syria nói các nhóm phiến quân mà họ gọi là "khủng bố", đã không tuân thủ bất cứ quy định nào của cuộc đình chiến.

Hoa Kỳ, bên môi giới ngừng bắn cùng với Nga, nói họ đang làm việc để kéo dài thỏa thuận, nhưng kêu gọi phía Nga làm rõ tuyên bố của Syria.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhiều phần của thành phố Aleppo đã bị phá hủy sau nhiều năm giao tranh

"Thỏa thuận của chúng tôi là với Nga, bên đang chịu trách nhiệm về sự tuân thủ của chính phủ Syria, vì thế chúng tôi kêu gọi Nga làm rõ vị trí của họ," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby nói.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry chỉ trích tuyên bố của Syria, nói: "Sẽ tốt hơn nếu họ không nói với báo chí trước mà là nói chuyện với những người đang thực sự thương thảo về vấn đề này."

Trước đó ông miêu tả cuộc đình chiến là "vẫn còn nhưng mong manh".

Hoa Kỳ và Nga sẽ có các đàm phán trong tương lai về tình hình Syria tại thành phố New York hôm thứ Ba 20/9, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria nói các cuộc không kích nhắm vào các khu vực phiến quân nắm giữ ở Aleppo và các khu làng phía tây.

Phóng viên của hãng tin AFP trong thành phố nói pháo kích và không kích đã đánh vào Sukkari và Amiriyah, hai quận miền Đông.

Các cuộc không kích của chính phủ cũng được ghi nhận tại hành phố Homs, thành phố Hama và Idlib.

"Đau đớn và thất vọng"

Thỏa thuận ngừng bắn bao gồm việc cứu trợ nhân đạo đến những vùng bị tấn công nặng nề nhất, nhưng chuyến chuyển hàng ngày thứ Hai đã không đến nơi.

Đội hộ tống gồm 20 xe tải dự định sẽ cung cấp nhu yếu phẩm cho các khu vực phiến quân chiếm đóng ở miền đông Aleppo, nơi khoảng 275.000 người dân mắc kẹt và không có thực phẩm hay hỗ trợ y tế.

Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề Nhân đạo Stephen O'Brien nói ông "đau đớn và thất vọng" khi đoàn hộ tống đã không thể vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhiều chuyến hàng cứu trợ nằm trong thỏa thuận ngừng bắn nhưng vẫn chưa thể đưa hàng đến nơi

Một số hàng cứu trợ đã được phân phát tại thị trấn Talbiseh bị chiếm đóng ở tỉnh Homs vào hôm thứ Hai 19/9, Tổ chức Chữ Thập Đỏ cho biết.

Cuộc đình chiến tan vỡ hôm thứ Bảy 17/9, khi các máy bay chiến đấu của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ném bom lính Syria ở thành phố miền Đông Deir al-Zour, có lẽ là do vô ý.

Các quan chức nói cuộc không kích làm thiệt mạng 60 binh lính. Tổng thống Bashar al-Assad gọi đó là "ví dụ mới nhất cho thấy sự hiếu chiến rõ ràng của người Mỹ nhắm vào các vị trí quân đội của Syria vì lợi ích của Tổ chức khủng bố Daesh [IS]."

Hôm thứ Hai 19/9, Hoa Kỳ xác nhận máy bay của Anh - được cho là máy bay không người lái điều khiển từ xa Reaper - đã thực hiện cuộc không kích - cùng với phi cơ chiến đấu của Úc và Đan Mạch.

Tin liên quan