Về hai người cùng tên Chu Vĩnh Khang

Bản quyền hình ảnh BBC Chinese
Image caption Alex Chu Vĩnh Khang từng là Tổng thư ký Liên Đoàn Sinh viên Hong Kong (HKFS)
Tin Alex Chow tức Chu Vĩnh Khang, lãnh tụ sinh viên dân chủ Hong Kong vừa đến Anh để du học tại Trường Kinh tế Luân Đôn (LSE) được báo chí tiếng Trung đăng tải rộng rãi.

Họ cũng so sánh chuyện cái tên của thanh niên nổi tiếng từ phong trào Dù Vàng, và tên ông trùm an ninh TQ Chu Vĩnh Khang giống hệt nhau.

Một số trang mạng xã hội tiếng Trung gọi "đây là hai con hổ họ Chu", theo một biên tập viên của BBC Tiếng Trung từ London.

Nhưng lý tưởng, những lời phát ngôn của hai Chu Vĩnh Khang này lại khác hẳn nhau.

Chu Vĩnh Khang ở Hong Kong

Alex Chow, sinh năm 1990, từng là Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hong Kong, một tổ chức đấu tranh chống lại các chính sách Bắc Kinh áp đặt lên Đặc khu Hành chính từng thuộc Anh Quốc cho tới 1997.

Vì tham gia đấu tranh, Alex Chow bị xử án.

Trước phiên xử hồi giữa tháng 8/2016, anh viết trên Facebook:

"Tôi không sợ bị tù. Nếu điều đó xảy ra nó chỉ bộc lộ sự phi lý và ngạo mạn từ Cục Tư pháp và chính quyền Hong Kong."

Là một trong những nhân vật khởi xướng ra phong trào Chiếm Trung tâm (Occupy Central with Love and Piece) anh đã từng tham gia biểu tình ngồi tại Chater Road, Hong Kong tháng 7/2014, khi trên 500 người bị cảnh sát bắt.

Đánh giá về sự bất thành của phong trào này sau hơn 70 ngày vận động, Alex Chu Vĩnh Khang cho rằng cần biến các cuộc tuần hành, biểu tình hàng năm ở Hong Kong lên thành một phong trào bất tuân dân sự.

Bản quyền hình ảnh BBC CHINESE
Image caption Joshua Wong, Nathan Law và Alex Chow

Là sinh viên ngành xã hội học và văn chương Đại học Hong Kong, Alex Chu Vĩnh Khang tin rằng chỉ hoạt động của sinh viên sẽ không đủ để gây tác động lên chính quyền.

Phong trào Dù Vàng ra đời và lôi cuốn một con số đông đảo người dân, công chức, tiểu thương.

Cuộc đấu tranh cuối cùng đã đi đến chỗ những nhân vật hàng đầu của sinh viên học sinh ra tranh cử và một trong số họ, Nathan Law đã thắng cử vào Viện Lập pháp năm 2016.

Chu Vĩnh Khang ở Trung Quốc

Ông Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc sinh năm 1942, quê Giang Tô và đi lên trong ngành dầu khí trước khi bước sang nắm bộ máy an ninh.

Làm Bộ trưởng Công an từ 2002 đến 2007, ông tiếp tục lên nắm vai trò Trưởng Ban Pháp Chính của Đảng Cộng sản, phụ trách bộ máy công an cảnh sát, an ninh ngầm và cả các đơn vị bán quân sự.

Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Ông Chu Vĩnh Khang từng nắm toàn bộ bộ máy an ninh TQ

Truyền thông quốc tế cho rằng ông Chu không chỉ tấn công mạnh vào những người theo Pháp Luân Công, mà còn chỉ đạo vụ đánh đại công ty Google.

Nhưng từ 2012, ông dần bị cho là cùng phe của Bạc Hy Lai, và bị buộc chuyển quyền cho ông Mạnh Kiến Trụ.

Đến năm 2014 ông bị hạ bệ và sang giữa năm 2015 đã bị đem ra tòa xử.

Carrie Gracie, biên tập viên chuyên về Trung Quốc, BBC News mô tả phiên tòa:

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

"Chỉ còn là chiếc bóng tóc trắng khác hẳn ngày xưa, cựu trùm an ninh quyền lực Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, sau gần ba năm, đã lần đầu xuất hiện tại tòa án hình sự."

“Tôi chấp nhận bản án. Tôi sẽ không kháng cáo. Tôi nhận ra tội lỗi của mình và những gì gây ra cho Đảng,” ông nói.

"Ông bị buộc tội nhận hối lộ 130 triệu nhân dân tệ (21.3 triệu đôla), lạm dụng quyền lực và để lộ bí mật nhà nước."

"Tường thuật của truyền thông chính thức về phiên xử kín nói Chu Vĩnh Khang xác nhận tiến trình tòa án công bằng và hợp lẽ."

"Mặc dù cáo trạng chủ yếu liên quan tham nhũng, phiên tòa này liên quan chính trị hơn là tiền bạc," theo bà Carrie Gracie.

Dù có cùng họ tên là "Khỏe mạnh mãi mại", sự nghiệp của hai Chu Vĩnh Khang thật khác nhau và cũng phản ánh lựa chọn khác nhau.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Chu Vĩnh Khang 'sa cơ vì chọn nhầm đồng minh'

Chu Vĩnh Khang ở Trung Quốc, như phóng viên Carrie Gracie nhận định, đã sa cơ vì "kém may mắn và chọn nhầm Bạc Hy Lai làm đồng minh".

Còn Chu Vĩnh Khang từ Hong Kong và các cộng sự còn rất trẻ.

Họ muốn tiếp tục vận động để sau năm 2047, Hong Kong tiếp tục được đảm bảo các quyền tự do dân chủ chứ không bị hòa nhập toàn bộ vào hệ thống của Trung Quốc, hệ thống do Lão Hổ Chu Vĩnh Khang suốt đời vun đắp.

Tin liên quan