Chuyện cảm động về người bán thú bông

Bản quyền hình ảnh Woon King Chai
Image caption 'Bác David' được nhiều người biết đến tại Kuala Lumpur vì sự chăm chỉ trong việc bán thú bông của mình

Sự việc bắt đầu chỉ như mọi câu chuyện đau lòng khác trên mạng internet, người bán thú bông đồ chơi già và bị ung thư tuyệt vọng sau khi một người mua bí ẩn không bao giờ xuất hiện để lấy một số lượng lớn đồ chơi đã đặt. Đây là những gì xảy ra sau đó.

'Bác David' thường bán dạo thú bông tại một địa điểm.

Trong 15 năm qua, một người đàn ông được gọi trìu mến là "Bác David" hay đến một góc của thủ đô Kuala Lumpur ở Malaysia . Ông bán nữ trang rẻ tiền và thú bông hàng ngày để kiếm sống.

Hầu hết các ngày, bạn sẽ tìm thấy ông bên ngoài một ngân hàng ở trung tâm thành phố.

Ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư năm ngoái, và bây giờ đã hồi phục, ông nói, nhưng vẫn tiếp tục miệt mài với công việc của mình.

Một khách hàng đặt mua một lô hàng rất lớn

Tuần này "một người đàn ông đặt hàng 250 thú bông với tôi. Tôi nói với anh ta làm ơn quay lại và lấy chúng. Tôi giữ đống đồ chơi nhưng anh ta đã không xuất hiện," ông nói.

Ông bị tồn lại nhiều đồ chơi hơn ông thể bán, vì ông mua chúng từ một người bán buôn, một tình huống khó khăn đối với ông.

Sau đó, một người đưa ra lời kêu gọi trên Facebook.

"Một người có lòng tốt nhìn thấy tôi và đăng những gì đã xảy ra trên Facebook."

Các bài trong tiếng Trung, được viết bởi blogger Vivian Tok, kêu gọi người Malaysia đến thăm người bán rong đường phố cao tuổi và hỗ trợ ông.

"Những người thích chơi Pokémon Go, đừng lãng phí thời gian của bạn vào trò chơi nữa.

"Xin hãy giúp bác David, ai đó đã đặt hàng bác 250 món đồ chơi Pokemon, nhưng không bao giờ quay lại để lấy chúng. Bây giờ số tiền Bác David cực khổ kiếm được đang bị mắc kẹt trong số hàng tồn kho. Xin hãy chia sẻ bài đăng này và giúp bác ấy," theo bài đăng.

Và việc này đã thành công. Mọi người đổ xô đến mua đồ chơi.

Bản quyền hình ảnh Woon King Chai
Image caption Thường được thấy bên ngoài một ngân hàng ở Kuala Lumpur, ông nói nhân viên ở đây "rất ủng hộ" và không đuổi ông đi

Tin tức về tình trạng khó khăn của Bác David nhanh chóng lan truyền Facebook và trở nên nối tiếng, dấy lên sự phẫn nộ từ cư dân mạng trên khắp đất nước và khu vực.

"Gửi tới người mua vô trách nhiệm: Nếu bạn không định quay lại vì sao bạn lại đẩy người người đàn ông tội nghiệp phải chịu đựng tất cả chuyện này và đặt hàng nhiều đồ chơi đến vậy," hỏi Mylene Kua từ Ipoh.

Những người Malaysia khác trên Facebook gọi đây là một "trò đùa bệnh hoạn".

Nhiều người chia sẻ vị trí của ông và khuyến khích lẫn nhau tới thăm ông và mua các món đồ chơi không bán được.

Ông không có cuộc sống nhàn hạ nhất.

Tên đầy đủ của Bác David là David Christopher và ông chuyển đến Kuala Lumpur ở tuổi 50 để cho con trai của ông, người lúc đó năm tuổi, có thể tới trường học ở thủ đô.

Ông hy sinh công việc có thu nhập cao là quản lý các vũ trường từ Kuala Lumpur đến tận Sabah, ở Đông Malaysia. Vì vậy, ông chuyển sang đi bộ trên đường phố để bán thú nhồi bông, cho phép ông có nhiều thời gian dành cho con trai mình hơn.

"Con trai tôi [hiện] vẫn còn học đại học và bởi vì tôi lập gia đình muộn, nó chỉ mới 20 tuổi. Vì vậy, nó vẫn còn tiếp tục con đường giáo dục của mình."

Và 'bác thú nhồi bông' rất biết ơn

Bản quyền hình ảnh Woon King Chai
Image caption Nhờ sức mạnh của mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đã đọc câu chuyệ đã xuất hiện để mua đồ chơi của Bác David

"Phản ứng thật tuyệt vời. Trong vòng hai tiếng đồng hồ, 190 món đồ chơi được bán ra và cuối cùng số dư cũng được bán", Bác David tỏ lòng biết ơn, và nói thêm rằng ông rất cảm kích sự hỗ trợ của mọi người, nhưng sẽ không nhận thêm tiền cho đồ chơi của mình .

"Nếu mọi người muốn ăn gian, tôi không thể làm gì được. Nhưng tôi cảm ơn mạng xã hội vì đã giúp thúc đẩy doanh số của tôi và tôi biết ơn tất cả những người đã đến mua."

Ông cho biết nhu cầu đã trở nên áp đảo, ông đã phải tăng đơn đặt hàng thường xuyên của mình với bên bán buôn.

"Bất cứ điều gì, tôi sẽ tiếp tục bán [đồ chơi của tôi]," ông nói.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh về "sự trung thực" bằng cách duy trì giá thành của mình.

Tin liên quan