Myanmar điều tra 'nô lệ trẻ em'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bàn tay và cánh tay của cô bé bị bao phủ bởi các vết sẹo

Tổng thống Myanmar ra lệnh điều tra trường hợp của hai cô gái nói rằng họ bị giữ làm tù nhân và tra tấn trong năm năm tại một tiệm may.

Hai thiếu nữ được trả tự do vào tuần trước sau khi nhận được sự giúp đỡ của một nhà báo, nhưng gia đình họ nói rằng cảnh sát đã nhiều lần từ chối lời cầu xin giúp đỡ của họ.

Thứ Tư này, với trường hợp này hiện dấy lên các tiêu đề bài báo, cảnh sát cuối cùng đã bắt giữ thợ may và hai thành viên trong gia đình.

Hai cô gái mới chỉ 11 và 12 tuổi khi họ bị cha mẹ của họ gửi đến thủ đô thương mại Yangon.

Đối với các gia đình nghèo ở Myanmar đây là một quyết định đau đớn nhưng tiếc rằng lại là một quyết định thông dụng. Liên Hợp Quốc ước tính rằng ít nhất một triệu trẻ em Myanmar buộc phải bỏ học và đi làm.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các cô gái hiện đang hồi phục tại quê nhà của các em, tương lai không rõ ràng

Những cô gái này đã trở thành người giúp việc trong một tiệm may ở trung tâm của Yangon. Nhưng công việc được cho là việc làm có lương bị cáo buộc biến thành nô lệ thời hiện đại. Các cô gái nói rằng họ bị từ chối liên lạc với cha mẹ, không thể rời đi và không còn được trả tiền.

Sau đó là sự lạm dụng. Khi hãng thông tấn Pháp AFP đến thăm tại làng của họ sau họ được thả, các cô gái có các vết thương và những vết sẹo trên cánh tay và họ nói rằng chúng được gây ra bởi những kẻ giam giữ họ.

"Tôi có một vết sẹo trên chân tôi khi họ đóng dấu bằng sắt và một vết sẹo nữa trên đầu," một trong những cô gái, hiện 16 tuổi, nói với AFP.

"Đây là một vết thương từ dao, vì tôi nấu ăn không ngon," cô nói, chỉ ra một vết sẹo trên mũi cô.

Các cô gái kia, hiện 17 tuổi, có những vết bỏng, những ngón tay bị trẹo - hậu quả của việc, cô nói, bị những kẻ giam giữ cố ý bẻ gãy để trừng phạt.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Mẹ của cô gái '(giữa ảnh) cho biết, bà yêu cầu cảnh sát để được giúp đỡ nhưng nhận ít phản hồi cho đến khi vụ việc được biết đến rộng rãi

Các cáo buộc ngược đãi gây sốc, nhưng cách các cơ quan xử lý trường hợp này đã làm công chúng thực sự tức giận. Nhiều người coi đây là một bằng chứng nữa về một hệ thống tư pháp xếp chồng lên nhau chống lại những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Một vài lần trong năm năm qua, gia đình của các cô gái nói rằng họ yêu cầu cảnh sát giúp đỡ và đã bị phớt lờ.

Chỉ đến khi một nhà báo tên là Swe Win tham gia tìm hiểu sự việc mọi thứ mới bắt đầu tiến triển. Ông đã tiếp cận với cảnh sát, người lại từ chối giúp đỡ, trước khi đưa sự việc đến tay ủy ban nhân quyền quốc gia.

Với danh tiếng của mình, ủy ban đã hành động, đàm phán với các thợ may để thả của các cô gái với một thanh toán tương đương với khoảng 4.000 USD, có hiệu quả như lương trả chậm. Nhưng phản đối từ công chúng dấy lên khi không có thêm biện pháp xử lý nào được thực hiện đối với những người bị cáo buộc lạm dụng các cô gái.

"Chúng tôi đã tính toán tại thời điểm đó rằng chúng tôi có thể giải quyết trường hợp này một cách thỏa đáng cho tất cả các bên bằng việc bồi thường," U Zaw Win, một thành viên của Ủy ban Nhân quyền quốc gia Myanmar nói trong một cuộc họp báo đầy giận dữ tại Yangon.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều trẻ em ở vùng nông thôn nghèo đi đến các thành phố để làm việc cho các tầng lớp trung lưu và thượng lưu đang nổi lên

Với câu chuyện của các cô gái xuất hiện trên trang đầu các tờ báo và vang đến mạng xã hội, cảnh sát cuối cùng đã bị thúc phải hành động. Vào tối thứ Tư người thợ may đã bị bắt, cùng với hai người con đã trưởng thành. Hiện họ phải đối mặt với tất cả các lời buộc tội liên quan đến buôn bán người.

Câu hỏi hiện nay là tại sao chính quyền mất quá lâu để can thiệp. Trong một cuộc can thiệp công khai hiếm hoi, Tổng thống Htin Kyaw phát hành một tuyên bố.

Ông cho biết ông đã chỉ thị cho các bộ ngành liên quan để hỗ trợ và bảo vệ các cô gái, gia đình và các nhà báo Swe Win từ trả thù có thể xảy ra.

Tổng thống cũng yêu cầu báo cáo về cách thức cảnh sát xử lý vụ việc và cho biết ông sẽ xem xét cận cảnh công việc của ủy ban nhân quyền.

Swe Win được nhận giải thưởng của Tổng thống cho những đóng góp của ông với vụ án.

Tin liên quan