Syria: Aleppo mất nước do không kích

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Gần hai triệu người ở Aleppo bị mất nước sinh hoạt và đứng trước nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do nước ô nhiễm, theo LHQ.

Các cuộc tấn công được tăng cường ở thành phố của Aleppo của Syria đã khiến gần hai triệu người không có nước sinh hoạt, Liên Hợp Quốc nói.

Cơ quan nhi đồng của Liên Hợp Quốc (Unicef) nói các cuộc tấn công dữ dội hôm thứ Sáu đã ngăn cản việc sửa chữa trạm bơm bị hư hỏng vốn cung cấp nước cho các khu vực phía đông đang bị quân nổi dậy chiếm giữ ở thành phố.

Đáp lại, vẫn theo cơ quan này, một trạm bơm kề cận cấp nước cho phần còn lại của Aleppo đã bị tắt.

Quân đội Syria nói họ quyết tâm chiếm lại các khu vực do quân nổi dậy nắm giữ ở Aleppo, sau khi một lệnh ngừng bắn bị sụp đổ vào hôm thứ Hai.

Kieran Dwyer, một phát ngôn viên của cơ quan nhi đồng Liên Hợp Quốc, nói với BBC:

"Nước không còn được bơm để cung cấp cho người dân ở cả phần đông và phần tây Aleppo, trên khắp thành phố với gần hai triệu người."

Ông nói thêm rằng điều này có thể là "thảm họa" đối với những người dân buộc phải tìm đến nguồn nước bị ô nhiễm và sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm nước.

Ông nói rằng nước đã được sử dụng như một vũ khí chiến tranh của tất cả các bên.

'Tránh xa khủng bố'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bom đạn, không kích ác liệt làm sụp đổ nhiều khu dân cư, gây thương vong nguy hiểm cho nhiều thường dân.

Trạm bơm cung cấp nước cho các khu vực mà quân nổi dậy chiếm giữ ở Aleppo đã bị hư hỏng vào thứ Năm và các cuộc không kích tiếp theo đã làm cho việc sửa chữa không thể tiến hành, ông Dwyer nói.

"Đó là trạm bơm bơm nước cho toàn bộ dân số của phần phía Đông của thành phố - nơi có ít nhất 200.000 cư dân và sau đó để trả thù cho vụ tấn công, một trạm gần đó bơm nước cho toàn bộ phần phía tây của thành phố - lên đến 1,5 triệu người - đã bị cố tình đóng lại, "ông nói với BBC.

Các nhà hoạt động nói các phi cơ chiến đấu của cả Syria lẫn Nga đã tham gia vào các cuộc tấn công mới nhất, mặc dù Nga không xác nhận đã tham gia.

Nga hậu thuẫn chính phủ Syria, trong khi Hoa Kỳ ủng hộ phe đối lập. Hai cường quốc buộc tội lẫn nhau vi đã không kiềm chế đồng minh của mình trên mặt đất.

Một lệnh ngừng bắn bảy ngày với sự môi giới của Hoa Kỳ và Nga đã sụp đổ hôm thứ Hai.

Người đứng đầu một bệnh viện ở mạn đông của thành phố đang do quân nổi dậy chiếm giữ nói với hãng tin Reuters rằng 91 người đã bị thiệt mạng trong cuộc oanh tạc hôm thứ Sáu.

Giữa các đợt tấn công này, các tình nguyện viên dân phòng, được gọi là lực lượng Mũ Trắng mà thường chỉ có tay trần, đã cấp tập tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong các đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy.

Thông báo về cuộc tấn công mới trên truyền hình nhà nước vào cuối ngày thứ Năm, chính phủ Syria đã cảnh báo người dân Aleppo "tránh xa" khỏi các "vị trí của khủng bố".

Các nguồn tin quân sự Syria nói một cuộc tấn công trên bộ sẽ kế tiếp.

Một nguồn nói với hãng tin AFP rằng các vụ oanh tạc, bắn phá "có thể diễn tiến trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày trước khi chiến dịch bộ binh bắt đầu. Thời gian của chiến dịch trên mặt đất này sẽ phụ thuộc vào kết quả của các cuộc không kích".

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tấn công trên bộ có thể sắp diễn ra với cường độ, quy mô tùy thuộc vào các đợt không kích, oanh tạc trước đó ở thành phố.

Tin liên quan