TQ thử thiết bị viễn vọng khổng lồ

Thiết bị viễn vọng khổng lồ của Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Thiết bị viễn vọng khổng lồ của Trung Quốc là một phần của tham vọng đưa nước này trở thành cường quốc về khoa học.

Thiết bị viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới được xây dựng ở Trung Quốc đang bắt đầu một giai đoạn thử nghiệm chuyên sâu.

Các khoa học gia Trung Quốc cho hay 'đĩa thiên văn khổng lồ' với kích thước 500 mét đã hoàn tất và nhận được các tín hiệu đầu tiên từ không gian.

Hiện tại sẽ mất ba năm để hiệu chỉnh thiết bị giúp cho kính hoạt động đầy đủ.

Công trình, vốn là một phần của tham vọng đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc khoa học, được khai trương trong một buổi lễ vào ngày Chủ nhật.

"Điều này rất thú vị," quan chức Phó giám đốc dự án nói với BBC.

"Trong nhiều năm, chúng tôi đã phải đi ra bên ngoài Trung Quốc để làm các quan sát - bây giờ chúng tôi có kính thiên văn lớn nhất (thế giới).

"Mọi người không thể chờ đợi để sử dụng nó," nhà khoa học kiêm quan chức này nói.

Thiết bị thiên văn radio, tọa lạc trong một miệng núi lửa thiên nhiên rộng lớn ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc, là một dự án Đài Thiên văn học quốc gia đầy tham vọng của Trung Quốc.

Mặc dù quy mô và kích thước rất lớn, công trình xây dựng chỉ mất năm năm và có chi phí 180 triệu USD.

“Với kính thiên văn này, Trung Quốc đi vào giai đoạn tiếp theo của thời kỳ phục hưng nghiên cứu," Rebecca Morelle, Phóng viên Khoa học Toàn cầu của chúng tôi nhận xét.

"Và thế giới đang theo dõi xem nước này có thể thực hiện thế nào tham vọng của họ.“

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trung Quốc đã mất năm năm để xây dựng công trình với kinh phí 180 triệu USD.

Tin liên quan