Hoa Kỳ cáo buộc Nga "dã man" ở Syria

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp Quốc cáo buộc các cuộc không kích của Nga là "dã man"

Đại sứ Hoa Kỳ cáo buộc Nga về những cuộc đánh bom "dã man" nhắm vào thành phố Aleppo của Syria.

Tại cuộc gặp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc, bà Samantha Power nói Nga đã dối trá hoàn toàn về những vụ ném bom ở Syria.

Bà nói Nga và chính phủ Syria đã "phá hủy hầu hết những gì còn lại của thành phố biểu tượng của Trung Đông".

Phía Nga nói các lực lượng Syria đang cố đẩy lùi quân khủng bố ra khỏi Aleppo và cố gắng ít gây thiệt hại nhất đến người dân.

Đại sứ Vitaly Churkin không nói các lực lượng của Nga có tham chiến.

Nhưng ông nói hòa bình cho Syria hiện là "nhiệm vụ bất khả thi". Ông cũng cáo buộc các nhóm vũ trang đối lập phá hoại thỏa thuận đình chiến.

Thành phố phía bắc Aleppo đã trở thành chiến trường chính trong cuộc nội chiến 5 năm tại Syria.

Tổ chức thiện nguyện Save the Children nói hôm Chủ Nhật các nhân viên nhân đạo tại hiện trường cho biết gần một nửa số thương vong mà họ cứu từ đống đổ nát là trẻ em.

Một bệnh viện nói với tổ chức từ thiện này 43% số người bị thương họ cứu chữa hôm thứ Bảy 24/9 là trẻ em, và một đội xe cấp cứu Syria nói hơn 50% số nạn nhân họ cấp cứu trong 48 giờ qua là trẻ em.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đại sứ Nga ở Liên hiệp Quốc nói: "Hòa bình ở Syria gần như là bất khả thi"

"Mức độ khủng khiếp hơn"

Bà Power nói trong cuộc họp phía Nga, bên đang ủng hộ chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad "từ lâu đã có sức mạnh để chấm dứt sự đau đớn này."

Bà nói: "Nhưng thay vì hòa bình, Nga và ông Assad lại gây chiến. Thay vì đưa những cứu trợ đến người dân Syria, Nga và ông Assad đã đánh bom bệnh viện và lực lượng cứu hộ."

Bà cáo buộc Nga chuẩn bị các cuộc không kích vào miền đông Aleppo thậm chí ngay trong khoảnh khắc Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang nói với Liên hiệp Quốc là Nga cam kết theo đuổi giải pháp hòa bình.

Bà Power kêu gọi hội đồng "đủ can đảm nói ai là người chịu trách nhiệm và yêu cầu Nga đồng thuận dừng lại."

Nhiều đại diện tại cuộc gặp cho rằng Nga có thể đã gây ra tội ác chiến tranh khi đánh bom lên đoàn xe cứu trợ nhân đạo gần Aleppo hôm thứ Hai 19/9.

Nga chối bỏ cáo buộc tấn công phá hủy 18 trong 31 xe tải chở hàng cứu trợ. Nga cũng nói đạn pháo của phiến quân hoặc các máy bay không người lái của Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm vụ này.

Nga không thừa nhận đánh bom ở Aleppo từ khi kết thúc thời gian đình chiến.

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption 20 người thiệt mạng và 18 xe tải chở hàng cứu trợ bị phá hủy sau một trận không kích nhắm vào đoàn xe cứu trợ

Đặc sứ Liên hiệp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura nói ít nhất 213 thường dân đã bị giết hại kể từ khi các cuộc phản công bắt đầu trở lại, nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Ông nói xung đột đã tới "mức độ khủng khiếp hơn".

Nhiều giờ sau khi kết thúc một tuần đình chiến hôm thứ Hai, chính phủ Syria tuyên bố phản công đánh vào miền đông Aleppo và phi cơ chiến đấu bắt đầu oanh tạc khu vực này, nơi 275.000 người còn mắc kẹt trong thành phố.

Ông Churkin nói có một hành lang nhân đạo nơi người dân có thể rời đi, nhưng hành lang đó bị phiến quân chặn lại.

Bom phá boongke

Ông de Mistura nói các báo cáo cho biết Nga đã sử dụng vũ khí gây cháy tại Aleppo, theo ông đã tạo ra "những khối cầu lửa với cường độ mạnh đến mức thắp sáng cả đêm tối ở Aleppo như giữa ban ngày."

Ông nói Nga và chính phủ Syria cũng sử dụng bom phá boongke để chống lại người dân. Đây là loại vũ khí xuyên qua mặt đất và phá hủy các mục tiêu dưới hầm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều nhóm cứu trợ nói nạn nhân họ cứu ra từ đống đổ nát là trẻ em

"Việc sử dụng các vũ khí đó một cách bừa bãi và có hệ thống trong khu vực có người dân hiện diện có thể cấu thành tội ác chiến tranh," ông nói.

Ông de Mistura kêu gọi Hội đồng Bảo an đề xuất 48 giờ tạm ngưng chiến để đảm bảo các nhân viên cứu trợ của Liên hiệp Quốc có thể đến miền Đông Aleppo.

Đại sứ Anh cáo buộc chính phủ Syria "khát máu bệnh hoạn chống lại người dân".

Tin liên quan