Trump và Hillary tranh luận trực tiếp

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Hai ứng viên tổng thống Hoa Kỳ đã tranh luận trong một buổi truyền hình trực tiếp trong chiến dịch tranh cử.

Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump nói việc làm đang "thất thoát khỏi đất nước" và đổ lỗi cho những hiệp định thương mại nghèo nàn.

Đối thủ của ông, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton cam kết gia tăng đầu tư và hứa tăng 10 triệu việc làm.

Hai người xuất hiện trên một chương trình truyền hình tại New York, với 100 triệu khán giả đón xem.

"Chúng ta đang trong tình trạng bong bóng tràn ngập, đầy và xấu," ông Trump nói, mô tả tình trạng kinh tế Hoa Kỳ, và ông nói bà Clinton "chỉ toàn nói, mà không làm gì".

Ông cũng tự biện hộ cho vấn đề không công bố thông tin hồ sơ thuế, nhưng ông hứa sẽ công bố, nếu đối thủ của ông chịu công bố 33.000 email đã bị xóa trong cuộc điều tra về việc sử dụng hộp thư cá nhân của bà.

Bà Clinton tấn công ông Trump ở điểm ông ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và đề xuất ông ta "tìm kiếm" các email của bà.

"Tôi bị sốc khi Donald công khai mời ông Putin dùng tin tặc tấn công người Mỹ. Đó là điều không thể chấp nhận được... Donald không xứng đáng với vị trí chỉ huy."

  • "Bà đã chống ISIS suốt cả đời rồi," ông Trump nói bà Clinton.
  • Bà nói không có biện hộ gì cho "lỗi" sử dụng hộp thư cá nhân.
  • Người Mỹ gốc Phi đang sống trong "địa ngục", ông Trump nói.
  • Phản ứng với việc cảnh sát bắn vào người da đen, ông Trump đề nghị thiết lập lại luật pháp và luật lệ là câu trả lời cho vấn đề.
  • Bà Clinton nói bà sẽ cải cách tư pháp hình sự vì "thật không may, vấn đề sắc tộc thường quyết định quá nhiều".

Đây là một trong những sự kiện nóng nhất trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, một phần vì phong cách quá đối lập nhau của hai ứng cử viên.

Trong tuần qua, hai ứng viên đều tập trung phản ứng lại tình trạng cảnh sát bắn vào người Mỹ gốc Phi ở Tulsa, Oklahoma, và Charlotte, bang North Carolina, cũng như các cuộc biểu tình kéo theo.

Cuộc tranh luận của hai ứng viên kéo dài 90 phút, các khảo sát cho thấy cuộc đua giữa hai người đang rất khốc liệt, trong đó bà Clinton dẫn trước với khoảng cách khá nhỏ.

Bản quyền hình ảnh Getty

'Sức bền'

Người dẫn chương trình và điều hành cuộc tranh luận Lester Holt hỏi Trump giải thích về bình luận gần đây nói bà Clinton trông "không ra dáng tổng thống".

Ông Trump đáp "bà ấy trông không ra dáng vì bà ấy không có sức bền".

Khi Holt cố gắng làm rõ câu hỏi là do ông Trump nói "ra dáng", ông Trump ngắt lời Holt: "Anh vừa hỏi tôi một câu hỏi à?"

Ông Trump nói bà Clinton không thể thương thảo được các hiệp định thương mại và lặp lại một lần nữa là bà không có sức bền.

Bà Clinton đáp: "Khi nào ông ấy phải đi qua 112 nước, thương thảo một hiệp định hòa bình, một cuộc ngừng bắn... hay thậm chí trải qua 11 giờ điều trần trước nghị viện, ông ấy có thể nói với tôi về sức bền."

Ông Trump nói thêm: "Hillary có kinh nghiệm, nhưng đó là các kinh nghiệm xấu."

Khủng bố

Ông Trump nói: "Bà là ngoại trưởng khi chúng [IS] chỉ mới trong mầm mống.. giờ chúng có ở 30 quốc gia, và bà định chặn chúng lại à? Tôi không nghĩ vậy. Tôi không ủng hộ cuộc chiến tại Iraq - đó là sự vô nghĩa của truyền thông chính thống, do bà ủng hộ."

"Tôi nói đó là điều kinh khủng và ngu ngốc và nó sẽ làm bất ổn Trung Đông... Tôi có đánh giá tốt hơn bà ấy. Tôi cũng có tư chất tốt hơn bà ấy. Tôi có tư chất của người thắng cuộc."

Clinton: "Whew....OK!"

Kỳ thị

Ông Trump tin rằng tổng thống Obama được sinh ra bên ngoài nước Mỹ, một ý kiến mà ông mới thay đổi hai tuần trước.

"Ông ấy có một lịch sử rất dài liên quan đến những hành vi kỳ thị chủng tộc," bà Clinton nói, và cho rằng thông tin đó là một sự dối trá "đau lòng" khiến Tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên phiền lòng và khó chịu.

Khi Holt yêu cầu ông giải thích tại sao ông thay đổi lập trường, ông Trump nói ông muốn tập trung vào những vấn đề quan trọng và lớn hơn.

Về phụ nữ

Clinton nói: "Đây là người đàn ông gọi phụ nữ là heo, chó và bùn nhơ, người từng nói việc có thai là không tiện cho các chủ thuê lao động... một trong những điều tồi tệ nhất ông ấy từng nói với phụ nữ trong một cuộc thi sắc đẹp là... ông ấy gọi người phụ nữ đó là Hoa hậu Heo."

Trump: "Tôi chưa từng nói vậy... tôi đã từng nói một điều gì đó cực kỳ thô lỗ với Hillary, với gia đình bà ấy, và tôi nghĩ 'Chỉ là tôi không làm được'... Tôi không xứng đáng bị như vậy [về quảng cáo mà Hillary tấn công Trump]. Tất nhiên đó không phải là điều tử tế mà bà ấy đã làm."

Bản quyền hình ảnh Getty

Khi cuộc tranh luận kết thúc, Holt hỏi hai ứng viên liệu họ có ủng hộ kết quả cuộc bầu cử hay không.

Clinton đáp lại câu hỏi bằng cách kêu gọi khán giả đi bầu.

Trump nói "Nếu bà ấy thắng, tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ bà ấy."

Tin liên quan