Tranh luận Trump-Clinton phá kỷ lục truyền hình

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hàng triệu khán giả trên toàn thế giới được cho là đã xem sự kiện này qua Facebook live

Cuộc tranh luận của hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump được 84 triệu người theo dõi trên truyền hình Mỹ, phá kỷ lục thiết lập 36 năm trước.

Cuộc tranh luận giữa Jimmy Carter và Ronald Reagan năm 1980 đã thu hút 80,6 triệu người xem.

Thống kê chỉ tính những người theo dõi cuộc tranh luận được tường thuật trực tiếp trên 13 kênh truyền hình của Mỹ, nghĩa là con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Hàng triệu khán giả trên toàn thế giới được cho là đã xem sự kiện này qua Facebook live hoặc tv trong quán bar hoặc trong bữa tiệc.

Nhà cung cấp dữ liệu Nielsen cho biết rằng nhiều người xem không chuyển kênh trong suốt cuộc tranh luận dài 98 phút.

Ông Trump nói với những người ủng hộ hôm 27/9 rằng ông biết cuộc tranh luận sẽ thu hút "một trong những lượng khán giả lớn nhất trong lịch sử truyền hình", nhưng ông "hít một hơi thật sâu" và "giả vờ tôi đang nói chuyện với người nhà".

Năm 2015, giải Super Bowl của giành được lượng khán giả truyền hình Mỹ lớn nhất đến nay với 114,4 triệu người xem trận đấu giữa đội New England và Seattle.

Sẽ có thêm hai cuộc tranh luận giữa các ứng viên diễn ra ngày 9/10 và 19/10 - trước khi cuộc bầu cử tiến hành hôm 8/11.

Ngày 9/10, cuộc tranh luận của bà Clinton và ông Trump diễn ra cùng thời điểm thi đấu giữa hai đội Packers Green Bay và New York Giants nên sẽ phải cạnh tranh về lượng khán giả.

'Khác biệt rõ ràng'

Các cuộc thăm dò mới nhất đã dự báo ai thắng trong cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên, nhưng các cuộc khảo sát công phu hơn sẽ được tiến hành trong những ngày tới.

Hôm 27/9, bà Clinton cho biết bà cảm thấy cuộc tranh luận đã nêu bật những khác biệt quan trọng giữa bà và ông Trump.

"Phong thái, tính khí, hành vi của ông ấy trên sân khấu được tất cả mọi người nhìn thấy và mọi người có thể rút ra kết luận của riêng mình," bà nói.

"Và tôi nghĩ rằng đã vài lần ông ấy cáo buộc những điều rõ ràng là không đúng sự thật - trong lúc đưa ra những ý kiến mà tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu và bị xúc phạm.”

"Vấn đề đáng quan tâm với một ứng viên tổng thống là phong thái, thể chất và năng lực để đảm nhiệm vị trí quan trọng và khó khăn nhất thế giới.”

“Và tôi nghĩ đêm qua mọi người đã nhìn thấy một số sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai chúng tôi."

Phản hồi về cuộc tranh luận trong chương trình Fox and Friends, ông Trump cho biết sự kiện diễn ra tốt đẹp, nhưng phàn nàn rằng người chủ trì chương trình Lester Holt đã không hỏi xoáy bà Clinton về "những vụ bê bối" của bà.

Ông cho biết thoạt đầu định nêu "nhiều vụ ngoại tình của Bill Clinton", nhưng cuối cùng giữ lại vì Chelsea, con gái nhà Clinton ngồi ở hàng ghế khán giả.

"Tôi có thể tấn công bà ấy theo những cách nhất định nhưng tôi không muốn làm tổn thương tình cảm của bất cứ ai," ông nói.

Ông nói thêm rằng ông có thể "tấn công bà Clinton dữ dội hơn" trong cuộc tranh luận kế tiếp.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan